[PlayStation 5] Sony đã công bố những gì về PS5?

Buổi live-stream khá dài dòng mất tận 55′ đã không khỏi khiến nhiều người chán nản với ‘format’ chương trình đưa ra, thay vào đó nhiều nguồn tin đã đăng tải cấu hình PlayStation 5 trước khi cả Mark Cerny đi được nửa chặng đường.

PlayStation 5 sẽ sử dụng công nghệ CPU Zen 2 của AMD với tám lõi vật lý và 16 luồng, mang lại tốc độ rất nhanh với tần số lên tới 3,5 GHz.

SSD là chìa khóa cho những gì Sony đang nỗ lực làm để giúp các nhà phát triển. Không phải 1TB giống trên PS4 Pro hay 512GB cho bản thường, PlayStation 5 với sự hỗ trợ của SSD dung lượng 825GB .Cerny giải thích rằng, thay vì băng thông ổ cứng của PS4 là 50 – 100 MB / giây, tốc độ mục tiêu của PS5 ít nhất là 5GB / giây. Với hy vọng là thời gian tải, trái ngược với 1GB trong 20 giây trên PS4, có thể trở thành 0,27 giây cho 2GB trên PS5.

Điều gì xảy ra khi bạn đã lấp đầy dung lượng lưu trữ 825GB? PlayStation 5 tương thích ngược và bạn có thể tiết kiệm dung lượng bằng cách chạy các trò chơi cũ hơn bằng cách gắn ổ SSD ngoài để tiết kiệm dung lượng. Nó sẽ không nhanh như khởi động từ ổ SSD bên trong nhưng sẽ giải phóng không gian cho các tựa game thế hệ tiếp theo sẽ cần đến nó.

Cerny cũng giải thích rằng SSD không chỉ cải thiện thời gian tải cho người chơi mà còn có lợi cho thiết kế trò chơi. Hy vọng là các nhà phát triển sẽ có thể sử dụng SSD để dễ dàng tải các kết cấu và các khu vực ở cấp độ nhanh hơn bao giờ hết. SSD trên PS5 sẽ giống như việc hỗ trợ thêm RAM với các mục tiêu cốt lõi như sau:

  • Khởi động trò chơi trong vài giây
  • Không phải chờ màn hình tải
  • Thiết kế game với sự tự do
  • Thêm trò chơi trên đĩa và trên SSD
  • Không cần cài đặt các bản vá

Phiên bản tùy chỉnh GPU AMD RDNA 2 giảm mức tiêu thụ năng lượng, tối ưu hóa hiệu năng và thêm một bộ tính năng mới tiên tiến. Và với GPU: 10.28 TFLOPs thì team xanh lá có vẻ nhỉn hơn ở mặt này với 12 Teraflops. Có thể bạn sẽ luôn nhận ra tiếng ồn phát ra từ PlayStation 4 khi máy hoạt động công suất cao. Nhưng Sony chắc chắn rằng sẽ không xảy ra tình trạng này trên PlayStation 5.

Trong buổi live-stream PS5 ‘deep dive’, kiến trúc sư trưởng phần cứng ông Mark Cerny thừa nhận rằng Sony có thể đã không làm tốt nhất việc kiểm soát mức tiêu thụ năng lượng với PS4 – lý do chính là tại sao cỗ máy hiện tại lại ồn ào. Với GPU mới từ AMD thì “next-gen console” của Sony có cách tiếp cận mới để xử lý sức mạnh, có nghĩa là hệ thống sẽ tốt hơn nhiều trong việc quản lý giải pháp làm mát của riêng mình.

 

Cerny đã phải đến gặp những kỹ sư âm thanh làm việc trong nhiều dự án game, và đó là điều cần thiết để tạo ra trải nghiệm âm thanh của thế hệ máy chơi game mới. Trước đó, chỉ một phần của CPU Jaguar trong PS4 được sử dụng để xử lý âm thanh vòm 7.1. Sony thừa nhận hiệu ứng âm thanh trong PS4 thậm chí còn không hấp dẫn như những gì CPU Cell trong PS3 có thể làm được. Bản thân chiếc kính thực tế ảo PSVR cũng là thứ cần nguồn âm thanh hay để trải nghiệm thế giới ảo. Và Tempest Engine của PS5 sẽ đảm nhận phần việc đó. Nó có thể hỗ trợ hàng trăm kênh nguồn âm thanh với chất lượng âm thanh cao hơn.

Tempest Engine là một compute unit của GPU AMD, loại bỏ hết bộ nhớ đệm và chỉ hoạt động dựa trên cơ chế DMA, dữ liệu chạy trực tiếp vào nhân xử lý, giống hệt như SPU trên PS3. Vì có phần cứng riêng để xử lý âm thanh, những tiếng động trong game, từ tiếng mưa rơi, lá cây xào xạc cho đến hiệu ứng cháy nổ sẽ ấn tượng nhất có thể. Để ứng dụng tính năng 360 Reality Audio của Sony, các kỹ sư phải tạo ra một bảng tính tên là HRTF (Head-related Transfer Function), tính toán xem đôi tai của người chơi game ở đâu để phát âm thanh đúng vị trí nhất. Tempest Engine sẽ là compute unit tính toán việc này.

Bản thân 360 Reality Audio của Sony cũng không cần những hệ thống âm thanh đắt tiền. Chỉ cần một cặp tai nghe, mỗi bên tai một driver là sẽ tái tạo được hiệu ứng âm thanh vòm. Sony thậm chí còn muốn tạo ra trải nghiệm tương tự chỉ với đôi loa vi tính hoặc loa trong chính chiếc TV anh em đang dùng hàng ngày. Chính bảng tính HRTF sẽ tự thay đổi để tạo ra trải nghiệm âm thanh chân thực nhất, dựa vào vị trí ngồi và thói quen chơi game của anh em. Có thể, Tempest Engine chưa phải tính năng hot như SSD băng thông 5,5 GB/s, nhưng nó có thể trở thành công cụ để các kỹ sư âm thanh trong các dự án game tạo ra những thế giới ảo không chỉ nhìn đẹp, mà nghe cũng hay nữa.

Trong sự kiện Mark Cerny cũng đã công bố PS5 với tính năng tương thích ngược- backwards compatibility gần 100 games có mặt trên PlayStation 4 và cũng không hề nhắc đến nền tảng PlayStation 3, PlayStation 2, hay PS1.

PlayStation 5 dự kiến ra mắt vào dịp lễ Giáng Sinh năm 2020, hiện tại vẫn chưa có giá bán hay thiết kế chính thức của máy.

 

Facebook Comments

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: