[Nintendo Play Station] Nguyễn mẫu cực hiếm minh chứng sự hợp tác giữa Nintendo và Sony

Vào đầu thập niên 90, kỹ sư Sony Computer Entertainment – người sau này là chủ tịch và CEO – Ken Kutaragi đã tạo ra chip âm thanh Super Nintendo.

Ông tiếp tục tạo ra một sự hợp tác khác giữa hai công ty, khi năm 1988 Nintendo thuê Sony làm ổ đĩa CD cho chiếc máy chơi game SNES sắp ra mắt của họ.

Sự hợp tác này là kết quả của ổ đĩa CD cho chiếc máy next-gen SNES, từ đó ra đời chiếc máy SNES CD-ROM hay còn gọi là Nintendo Play Station.

Năm 1990 Nintendo tung ra thị trường hệ máy SNES với nhiều mẫu mã khác nhau nhưng không có bất cứ chiếc SNES nào có ổ đĩa CD-Rom. Tại CES 1991, Nintendo công bố hệ máy Nintendo Play Station (hay còn gọi là SNES-CD) nhưng chỉ 1 ngày sau đó, họ bất ngờ tuyên bố “nghỉ chơi” Sony vì 2 công ty không đạt được thỏa thuận chia lợi nhuận nếu bán ra hệ máy Nintendo Play Station.

Động thái này của Nintendo đã thôi thúc kỹ sư Ken Kutaragi của Sony thuyết phục sếp mình là chủ tịch Sony lúc bấy giờ là ông Norio Ohga về việc phát triển một hệ máy console để cạnh tranh với Nintendo. Cuối năm 1994 Sony ra mắt PlayStation 1 với giá bán 299$, tạo tiền đề cho hệ máy console thành công nhất mọi thời đại của ngày hôm nay. Ken Kutaragi sau này được bổ nhiệm làm Ceo của Sony Entertainment và được xem là cha đẻ của PlayStation.

Trong một thời gian dài, không ai còn chắc chắn một trong số chúng vẫn còn tồn tại cho tới tận 2017. Một chiếc nguyên bản thuộc cựu Giám đốc điều hành Sony Computer Entertainment, ông Olaf Olafsson đã xác nhận với Polygon rằng: thực sự, mọi thứ vẫn hoạt động.

Di sản này sẽ được đem ra đấu giá với hàng trăm bộ sưu tập trò chơi video thời điểm ấy như: Mega Man, Bubble Bobble Part 2, Super Mario Bros., The Legend of Zelda, Mario Bros.,…

Cuộc đấu giá dự kiến diễn ra ​​vào ngày 5-7 tháng 3 năm 2020.

 

Facebook Comments

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: