Hướng dẫn sử dụng trình giả lập PS1 trên PC tốt nhất cho game thủ

giả lập ps1 trên pc

Giới thiệu về ePSXe – Trình giả lập PS1 trên PC tốt nhất hiện nay

ePSXe là phần mềm giả lập PlayStation 1 dành cho hệ điều hành Windows. Với ePSXe trên PC bạn có thể chơi được hầu hết các game PS1. Đây là trình giả lập PS1 trên PC tốt nhất hiện nay mà game thủ 8x, 9x đời đầu cần phải có trên máy tính của mình. Công việc của bạn sau khi cài đặt ePSXe là cấu hình và cắm thêm các phím điều khiển, âm thanh để có thể sử dụng nó. Ngoài ra trình giả lập này còn có thể nâng cấp đồ họa của game đẹp hơn phiên bản gốc nhiều lần.

Sơ lược qua về game Playstation 1 (hay còn gọi là game PS1, PSX…) thì có lẽ không mấy lạ lẫm với các game thủ 8x,9x đời đầu. Xuất hiện từ năm 1994 tại Nhật Bản được phát hành bởi Sony Computer Entertainment đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng mỗi người chơi.

Mặc dù đã được phát hành đến phiên bản Playstation 4, nhưng những game ngày xưa như Đấu võ thú, Rambo lùn, Đua xe thú, Đua xe gà, game con cáo… vẫn còn được nhiều người săn lùng và tìm chơi lại. Giờ đây, chỉ cần có một máy PC cấu hình vừa vừa mà thôi. Tham khảo phần hướng dẫn bên dưới để ta có cơ hội trải mình vào thế giới game PS1 thời xưa nào!!

Hướng dẫn tải và cài đặt sử dụng phần mềm ePSXe giả lập PS1 trên PC

Chuẩn bị

 • Đầu tiên ta cần phải có 1 máy tính để bàn, hay laptop cũng được (hiển nhiên).
 • Trình giả lập ePSXe trên PC, download tại đây.
 • Bios khởi động game Playstation 1, download tại đây.
 • Plugins của ePSXe, dùng để cấu hình cho máy PC, download lại đây.

Hướng dẫn cài đặt ePSXe trên PC

 • Khi download xong tất cả các link trên, ta sẽ để vào 1 chỗ cố định rồi giải nén từng file ra như hình dưới

giả lập ps1 trên pc extract

 • Copy file “Scph1001.bin” trong thư mục “ps1_bios” vào “ePSXe205/ Bios

giả lập ps1 trên pc bios

 • Tiếp theo, tương tự như Bios thì ta copy toàn bộ tất cả các file có trong thư mục “epsxe_plugins” vào “ePSXe205/ Plugins

giả lập playstation 1 plugins

 • Đến đây ta đã hoàn thành được 1 phần rồi, tiến hành config các tính năng trong giả lập thôi nào! Chạy file “ePSXe.exe” trong folder “ePSXe205″ chương trình sẽ chạy và có giao diện như hình dưới.

giả lập ps 1 trên PC config

giả lập playstation 1 ui

 • Tiếp theo, mục trên thanh Menu ta chọn “Config“-> “Bios

giả lập psx config bios

 • Click vào nút “Select“, chọn file “Scph1001.bin” rồi nhấn “OK

giả lập ps1 trên pc select bios

 • Tiếp theo đến Plugins Video, Chọn “Config” trên thanh menu, phần “Plugins” ta click vào “Video“. Trong phần “Select/Config Main Video plug-in” chọn tiếp “Pete’s OpenGL Drive 1.77“.

giả lập ps1 trên pc config video

 • Chọn tiếp button “Configure“, chương trình sẽ ra giao diện config Video, click vào “Nice” là được. Sau đó nhấn “OK” để ra ngoài.

giả lập ps1 trên pc config nice

 • Kế đến, phần âm thanh Audio. Cũng như 2 bước thiết lập trên, ta vào menu “Config“-> “Plugins” -> “Sound“. Bạn sẽ thấy cửa sổ Config Sound hiện ra. Phần “Select Sound plug-in” ,chọn “Eternal SPU plug-in” rồi “OK” là được.

giả lập playstation 1 sound

 • Đến phần thiết lập nút bấm trên tay cầm. Vào “Config-> GamePads-> Port 1 -> Pad 1” cho tay cầm thứ nhất. Cái này các bạn tự tùy chỉnh nút cho thích hợp nhất rồi nhấn “OK” để máy lưu thiết lập. (Làm tương tự cho thiết lập tay cầm thứ 2 nếu chơi 2 người).

giả lập playstation 1 gamepad

 

 • Đến đây là ta đã hoàn thành phần thiết lập cho phần mềm ePSXe giả lập PS1 trên PC rồi. Tiếp theo ta sẽ chạy thử game nào.

Hướng dẫn chạy game trên trình giả lập Playstation 1 trên PC

Để tải game, các bạn có thể vào forum Myplaystationvn chuyên mục tải game PS1 để tải về máy. File download về, bạn giải nén ra sẽ có định dạng là ISO hoặc BIN. (Như hình dưới)

giả lập playstation 1 file

Chạy game thì ta sẽ vào “File“-> “Run ISO“. Chọn tiếp file .BIN (ở đây mình sẽ chơi game Chocobo Racing). Nhấn “Open” rồi tận hưởng thành quả nhé :D.

giả lập playstation 1 play

ePSXe trên PC Chocobo Racing

Tổng kết

Nhìn chung, trình giả lập ePSXe trên PC mang đến cho người chơi một phần mềm giả lập Playstation 1 trên máy tính êm mượt, tốc độ cao mà không cần phải đầu tư hoặc tìm kiếm một máy PS One đắt tiền và hiếm có. Đây là một phần mềm rất hữu ích với những tín đồ của Playstation. Có thể nói ePSXe là phần mềm chơi game giả lập Playstation 1 tốt nhất hiện nay cho các game thủ.

Để tăng trải nghiệm khi chơi giả lập PS1 trên PC, bạn có thể mua tay cầm PS4 cắm vào PC (Thiết kế layout tay cầm PS4 khá giống với tay cầm PS1 do cùng Sony sản xuất ra). Link hướng dẫn kết nối tay PS4 vào PC cực kỳ dễ thực hiện xem tại đây <Click vào>.

Ngoài ra các bạn còn có thể tham khảo thêm phần hướng dẫn giả lập PSP trên máy tính tại MyPlaystationVN.

Facebook Comments

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: