Resident Evil – Những điều cần biết về T-virus

Tyrant Virus, còn được gọi là t-Virus, là tên chung được đặt cho một loạt các chủng virus Progenitor đột biến, xuất hiện trong tất cả các phần của Resident Evil. Ban đầu được phát triển bởi công ty dược phẩm Umbrella vào cuối những năm 1960, mục tiêu chính của “Dự án t-Virus” là tạo ra một đội quân có thể không cần đến những nhu cầu bình thường của cơ thể và tạo ra doanh thu để phát triển chương trình của Thuyết Ưu Sinh, Wesker Project (Dự án Wesker).

t-virus

Điều này đòi hỏi phải thỏa mãn hai điều kiện: virus phải rất dễ lây lan, đến mức lây nhiễm cho toàn bộ dân số mục tiêu và được đảm bảo tỷ lệ tử vong 100%. Một loại virus như vậy đã không phát triển được, do không đủ mạnh để lây nhiễm, không đủ để giết quá nhiều người cùng một lúc và dể bị ngăn chặn khỏi sự lây lan đến mức khó kiểm soát.

Đến năm 1978, sự phát triển của virus đã đổi hướng rõ rệt, đã chuyển từ một loại virus nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm cao, sang một loại virus có thể biến đổi vật chủ để trở nên khỏe mạnh hơn và vẫn có sự sống, mặc dù bị suy nội tạng và tổn thương não nghiêm trọng, sau đó dẫn đến sự hung hăng thèm khát giết người và cơn đói ám ảnh, dẫn đến tình trạng ăn thịt cả người sống.

See the source image

Web Spinner

Với việc phát hiện ra 10% dân số được thống kê là có hệ miễn dịch tự nhiên với virus, Giai đoạn 2 của dự án nghiên cứu tập trung vào việc tạo ra cách giải quyết, và nhóm Arklay Laboratory (Phòng thí nghiệm Arklay) đã tình nguyện đi tiên phong, dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ William Birkin đã thiết kế ra những loài động vật mới sẽ săn lùng và giết chết những người sống sót, bắt đầu với các B.O.W (Bio-Organic Weapons – Vũ khí Sinh học Hữu cơ) đơn giản như loài Web Spinner, nhưng sau đó có bước đột phá với loài Hunter α.

Hunter α

Hunter α

Vào giữa những năm 1980, Dự án t-Virus tập trung vào việc tạo ra vũ khí sinh học thông minh, nổi tiếng nhất là loài Tyrant. Sau sự sụp đổ của Umbrella vào đầu những năm 2000, t-Virus đã được bán cho hàng chục tổ chức, và cũng là nhằm để chấm dứt nghiên cứu của Umbrella theo cách riêng của họ, cũng như thống trị ngành công nghiệp vũ khí. Các đột biến phát triển độc lập như t-Abyss đã được phát triển nhờ vào điều này.

Các đột biến phát triển độc lập như t-Abyss

Các đột biến phát triển độc lập t-Abyss

Lịch sử hình thành t-Virus trong Resident Evil

t-Virus là một loạt các chủng được phát triển độc lập và không phải là virus đơn lẻ, các chủng mới không nhất thiết phải dựa vào nghiên cứu gần đây của các nhóm khác.

Phát triển ban đầu

Từ phát hiện ra Progenitor Virus vào tháng 12 năm 1966, mục tiêu cuối cùng của Tiến sĩ Oswell E. Spencer và các đồng nghiệp của ông, Tiến sĩ Edward AshfordTiến sĩ James Marcus, là những người sản sinh ra một thời đại mới của Thuyết ưu sinh học với virus gây đột biến, cải thiện các bản năng của loài người.

Để tài trợ cho chương trình này, được đặt tên là Wesker Project (Dự án Wesker), người ta đã đồng ý rằng các chủng virus nên được thiết kế như một sản phẩm quân sự, dẫn đến việc tạo ra Umbrella Pharmaceuticals (Công ty dược phẩm Umbrella) làm tiền đề cho nghiên cứu này.

Nghiên cứu về các chủng Progenitor được tiến hành đồng thời ở các phòng thí nghiệm khác nhau, với Ashford; MarcusSpencer đều tham gia nghiên cứu độc lập. Nghiên cứu về t-Virus bắt đầu vào cuối những năm 1960, ngay sau khi Umbrella được thành lập.

Progenitor Virus trong RE2

Progenitor Virus

Nghiên cứu của Tiến sĩ James Marcus đã đạt được một bước đột phá vào ngày 13 tháng 1 năm 1978, trong đó đảm bảo việc chính ông là người đặt tên “t-Virus“, để tách biệt với chủng Progenitor Virus. Chủng mới đột biến trong cơ thể của các đối tượng thử nghiệm rất hiệu quả. Sử dụng virus trên con người đã cho thấy một loạt phản ứng rất khác so với nhiễm Progenitor thông thường, vật chủ trở nên hung dữ, được phát hiện có các xung động thèm muốn ăn thịt người sống, mất trí thông minh và bị hoại tử đáng kể.

Arklay Laboratory gần đó cũng đã nghiên cứu các chủng Progenitor đột biến và đã làm như vậy kể từ khi phát hiện ra các chủng Progenitor “Type A” và “Type B”. Vào những năm 1970, họ cũng đã sử dụng “t-Virus” để đặt tên cho các chủng mới. Đội ngũ này đã tạo ra bước đột phá của riêng họ vào năm 1978 dưới sự lãnh đạo của Tiến sĩ William Birkin.

Arklay Laboratory trong RE2

Arklay Laboratory

Bị mê hoặc vì mang tính tiềm năng hơn cả Ebola virus nổi tiếng, Birkin nói rằng vật chủ bị chết quá nhanh để nó hoạt động trong thời kỳ chiến tranh một cách thỏa đáng. Một chủng t-Virus được sửa đổi với RNA trích từ Ebola virus đã được tạo ra, dẫn đến việc tạo ra Zombie độc ​​lập. Tuy nhiên, Spencer không hài lòng với virus mà nhóm Arklay đang phát triển, vì có tới 10% số người được cho là có khả năng miễn dịch tự nhiên với chủng mới.

Để đảm bảo tỷ lệ thành công 100% trong trận chiến, nhóm Arklay đã liên kết tế bào loài người và DNA bò sát, thông qua virus vào năm 1981, tạo ra “Hunter“, một sinh vật sẽ được sử dụng trong trận chiến để giết những người sống sót còn lại này. Do t-Virus có thể tạo ra sự tái tổ hợp di truyền giữa các loài khác nhau một cách tương đối dễ dàng, virus này được sản xuất hàng loạt trong Umbrella và được cung cấp cho những cơ sở nghiên cứu cho B.O.W mới để phát triển.

Tại một số điểm, sau đó, nhóm Arklay bắt đầu nghiên cứu một chủng virus mới được phát hiện trong cơ thể của một thây ma. Chủng này cho phép quá trình “V-ACT”, làm biến đổi cơ thể của những thây ma bất tỉnh. Các cơ sở khác như Raccoon City Underground Laboratory (Phòng thí nghiệm ngầm thành phố Raccoon) đã thử nghiệm một đột biến tiếp theo của chủng này, làm biến đổi người nhiễm bệnh thành loài Lickers.

Khi sự phát triển chuyển sang hiện thực hóa Dự án Tyrant, chủng ε strain đã được hoàn thành vào năm 1998, điều này làm tăng cơ hội để Tyrant phát triển thành công. Dự án đã thành công với việc tạo ra T-002, từ đó các mô hình T-103 được tạo ra.

t virus

Licker

Một nhóm thứ ba nghiên cứu về sự phát triển của t-Virus được đặt tại Nam Cực, do Tiến sĩ Edward Ashford và con trai của ông, Alexander. Vì Alexander không phải là một nhà virus học được đào tạo bài bản, anh ta không thể lãnh đạo dự án sau cái chết đột ngột của cha mình.

Và nghiên cứu đã bị dừng lại trong hơn một thập kỷ cho đến khi một kỹ sư nhân chủng học Alexia Ashford, phát triển một chủng t-Virus mới bằng cách lây nhiễm t-Virus với Progenitor Virus và thí nghiệm trên một con kiến chúa, bản thân kiến chúa đã bị nhiễm một loại virus cổ xưa từ chính loài kiến. Alexia đã lẩn trốn ngay sau khi tự lây nhiễm virus cho bản thân, và người ta tin rằng cho đến mười lăm năm sau đó, các thí nghiệm của cô đã thật ra đã thất bại.

Nghiên cứu sau này

Các chủng virus mới đã được phát triển cho đến hết sự tồn tại của Tổ chức Umbrella vào những năm tiếp theo. Một phiên bản như t + G-Virus, một chủng t-Virus có khả năng tăng cường cơ thể bị nhiễm bệnh với khả năng phóng điện. t-Abyss được tạo ra dưới sự giám sát của Morgan Lansdale, ghép bộ gen của một loại virus khác lên một chủng t-Virus. t-Phobos đã được tiến sĩ Alex Wesker thiết kế để kích hoạt các đột biến ở người khi nó tiếp xúc với một lượng hormone gây căng thẳng sợ hãi nhất định.

C-Virus là một chủng t + Veronica đã được tái thiết kế để trở nên dữ dội hơn, và được Neo-Umbrella sử dụng vào năm 2012 cho mục đích sinh học.

t-virus zombie

Lây nhiễm

Ảnh hưởng của lây nhiễm 

Giống như bất kỳ loại virus nào khác, t-Virus tiếp xúc với màng tế bào và chèn mã hóa di truyền của chúng vào trong tế bào. Tế bào hấp thụ bộ gen của virus vào chính nó, và mã hóa các chức năng của tế bào gốc, để tạo ra các nhân tương tự như ban đầu. Các nhân mới sau đó được giải phóng khỏi tế bào chủ và lây nhiễm sang các tế bào lân cận, rồi lại bắt đầu lại quá trình phân chia và tái sinh.

Các t-Virus khác nhau có thể phản ứng theo những cách khác nhau đối với con người. Trước năm 1978, t-Virus chỉ đơn giản là giết người, nhưng những thành tựu độc lập của phòng thí nghiệm của MarcusSpencer đã dẫn đến sự hình thành những loài khác, chính là kết quả điển hình của lây nhiễm. Chức năng não của những người bị nhiễm gần như ngừng hoàn toàn và zombie chỉ có thể thực hiện các tác vụ nhỏ như xoay tay nắm cửa.

Cần lưu ý rằng mặc dù quá trình zombization (thây ma hóa) được biết là dẫn đến tổn thương não và hoại tử, nhưng thực tế, vật chủ không chết, vì t-Virus không có khả năng tái tạo mô chết. Ngay cả khi ngừng hoạt động hệ thống hô hấp và tim mạch, hoặc chết não rõ ràng, người nhiễm bệnh vẫn không chết. Vì một số đặc điểm của zombie là da bị phân hủy và thiếu mạch, nên chúng thường bị nhầm lẫn với xác chết được hồi sinh.

crimson heads trong resident evil 2 remake

Crimson Heads

Trong các quá trình “V-ACT”, những zombie bất tỉnh được biết là sẽ biến đổi trong một giờ hoặc lâu hơn. Crimson Heads phát triển móng vuốt sắc như dao cạo, răng nanh sắc nhọn và tim bơm máu khắp cơ thể, dẫn đến màu sắc đỏ thẫm của chúng. Thay vào đó, các chủng khác tạo ra “Lickers“, đó là những quái vật có làn da bị thối rữa hoàn toàn để lộ các khối cơ bắp. Bộ não của chúng được phơi bày, và chúng có những chiếc lưỡi dài, mạnh mẽ, có thể được sử dụng như roi da để tấn công con người.

Một điều kỳ lạ của V-ACT là sự xuất hiện của một sinh vật được gọi là “Suspended“. Chỉ có một mẫu vật của loài sinh vật này từng được biết là đã tồn tại. Điều này vẫn chưa được lý giải thấu đáo, có thể là kết quả của một zombie tự ngừng chuyển đổi đột biến.

Suspended

Suspended

Có những trường hợp hiếm hoi gây ra phản ứng khác nhau của con người khi nhiễm t-Virus và biến thành một đột biến trội. Những đột biến này là kết quả của các yếu tố di truyền độc đáo mà chỉ một trong mười triệu người mới có. Những người có chất lượng di truyền này được đánh giá cao bởi Umbrella, vì họ có thể biến thành vũ khí sinh học được gọi là Tyrant.

Tyrant resident evil

Tyrant

Phương tiện lây nhiễm

T-Virus có khả năng lây nhiễm các đối tượng khác nhau. Các tệp nghiên cứu được cung cấp trong Arklay Laboratory xác định virus có cấu trúc protein.

  • Tiêm: Do tầm quan trọng của nó trong phát triển vũ khí sinh học, việc tiêm trực tiếp virus vào cơ thể của sinh vật đã được Umbrella coi là phương tiện lây nhiễm “chính”.
  • Nước: Arklay Dam (Đập Arklay) và Raccoon Sewage Treatment Plant (Nhà máy xử lý nước thải Raccoon) bị nhiễm virus, rò rỉ vào nguồn cung cấp nước của thành phố và lây nhiễm cho nhiều thường dân.
  • Truyền chất lỏng trực tiếp: Bất kỳ ai bị tấn công bởi vật chủ bị nhiễm bệnh trong cận chiến, có thể là do cắn, cào, rạch hoặc đâm có thể khiến virus truyền vào máu của họ thông qua tiếp xúc với chất dịch và mô cơ thể bị nhiễm bệnh. Umbrella Corp tin rằng đây là một phương tiện lây nhiễm thứ cấp. Nó không phải là một dạng nhiễm trùng chính xác, tuy nhiên, những vết cắn đang lành cũng có thể là một khả năng.

Điều trị đã biết

Các kháng thể nguyên mẫu cho t-Virus đã được tạo sẵn để dành cho nhân viên của Umbrella, bao gồm cả lính đánh thuê trong UBCS (Umbrella Biohazard Countermeasure Service). Tuy nhiên, do tính chất không ổn định của virus RNA, các kháng thể này không thể bảo vệ vĩnh viễn vật chủ.

Các nhân viên tại Incineration Disposal Plant P-12A (Nhà máy xử lý thiêu hủy) đã bị biến thành zombie khi virus liên tục tiếp xúc với đột biến quá nhiều, đủ để khiến kháng thể trở nên vô dụng. Những loại thuốc thảo dược và thuốc viên ngừa virus thông thường có thể làm chậm quá trình nhiễm t-Virus

See the source image

Một loại vaccine đã được tạo ra tại Raccoon General Hospital (Bệnh viện Đa khoa Raccoon). Đối mặt với các bệnh nhân bị nhiễm bệnh tràn vào, các nhân viên trong cơn tuyệt vọng đã cố gắng tạo ra một loại vaccine để ngăn chặn sự bùng phát.

Mặc dù họ đã thành công, các nhân viên đã bị biến thành zombie trước khi bất kỳ ai trong số họ kịp sử dụng nó. Mẫu vaccine duy nhất được biết đến đã được sử dụng để điều trị cho Sĩ quan Jill Valentine thuộc biệt đội S.T.A.R.S., người đã bị nhiễm loại Nemesis-T.

  • Daylight được sáng tạo ra bởi Tiến sĩ Greg MuellerTiến sĩ Peter Jenkins tại Racoon University (Đại học Raccoon). Vaccine này được tạo ra thông qua sự kết hợp giữa “T-Blood” và “V-Poison” với “P-Base”. Nó đã được đưa ra khỏi Raccoon City thành công.
  • AT1521 được sáng tạo bởi các nhân viên của Umbrella R&D Center in Raccoon City (Trung tâm nghiên cứu và phát triển Umbrella ở thành phố Raccoon). Các nhà nghiên cứu là LindaCarter đều cố gắng thoát khỏi thành phố Raccoon bằng vaccine này vào ngày 1 tháng 10 với hy vọng tái tạo lại nó sau này. Mẫu ban đầu đã bị phá hủy khi ống nghiệm bị phá hủy bởi Tyrant R, mặc dù Linda đã biết cách tạo ra một mẫu khác.
  • T-Vaccine là một loại vaccine thương mại được sản xuất bởi WilPharma Corporation (Tập đoàn Wilpharma) để chống lại nạn khủng bố sinh học vào năm 2005. Tất cả, trừ một mẫu của t-Vaccine, đã bị phá hủy bởi chính người tạo ra nó, Tiến sĩ Frederic Downing, để đảm bảo rằng chỉ có các nhà sinh học mua từ chính ông ta mới có thể có nó. Ông đã bị Harvardville Police Department (Sở Cảnh sát Harvardville) bắt giữ trước khi có thể bán mẫu này.

t-virus

 

Xem thêm: Resident Evil – Những điều chưa biết về G-virus

Facebook Comments

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: