Resident Evil 2 – Sống lại vũ trụ điện ảnh Human vs Zombie

Với Resident Evil 2 phiên bản 2019, Capcom đã mạo hiểm quyết định xây dựng lại toàn bộ siêu phẩm Resident Evil 2 trên những thế hệ console mới nhất và đó có thể là phát súng mở màn cho vũ trụ điện ảnh kinh dị sinh tồn của hãng

“….Lại là một chuyến hàng đêm, chết tiệt, tôi ghét đi giao hàng đêm, nhưng vì tiền phải cố thôi. Ghé tạm đâu đó mua vội một cái hamburger, tôi lái xe ra khỏi thị trấn để đi giao hàng, thì trời mưa như trút nước, lại là một ngày tồi tệ. Trên radio có một thằng cha đang lảm nhảm kể về chuyện chạm trán một con nhỏ tào lao nào đó khi vừa ra khỏi quán bar, mấy thằng bợm lúc nào cũng có chuyện hay ho để nói sau vài chục ly. Ohh, buồn ngủ quá đi tôi phải… BOOM… Chết tiệt thật, tôi vừa đụng trúng một cô gái. Tôi vội lao ra khỏi xe… chết tiệt con nhỏ tắt thở rồi, phải làm gì đây. Tôi đi tới lui định bụng sẽ quay lại xe bỏ trốn mẹ nó cho rồi, thì con nhỏ đó từ từ đứng dậy sau lưng tôi…”

Resident evil 2

Có rất nhiều điều để chìm đắm trong Resident Evil 2 mới, từ sự máu lửa của nó cho đến những trải nghiệm đa dạng được đưa vào game. Thực tế đó là một trải nghiệm thú vị và đáng kinh ngạc, dù vẫn còn vài hạt sạn, đặc biệt là hạt sạn quá khứ. Dựa trên kịch bản hoàn hảo có sẵn, Capcom đã nâng tầm RE2 lên bằng đồ họa sắc sảo, cải tiến gameplay, và bổ sung thêm nhiều nội dung chưa từng xuất hiện, nhưng đi cùng với nó là những thay đổi hơi quá tay, như thay đổi các góc quay và cách kiểm soát nhân vật, làm giảm cảm giác sợ hãi. Liệu phép thử táo bạo này của Capcom sẽ mang lại thành công tột đỉnh như năm xưa, hay chỉ là một phiên bản ăn mày quá khứ?

Quay ngược thời gian trở về những năm 1996, năm mà loạt siêu phẩm Resident Evil bắt đầu ra mắt, nó đã giúp mã hóa một thể loại game mới: Kinh dị sinh tồn. Kết hợp các cắt cảnh đậm tính điện ảnh và những con quái vật gớm không thể tả, một bước ngoặt lớn cho ngành công nghiệp game thời đó. Phần tiếp theo của nó, Resident Evil 2, tăng gấp bội mức độ hành động. Khi đạo diễn trẻ Hideki Kamiya (lúc đó ông chưa đầy 28 tuổi – chủ xị của các bom tấn như Devil May Cry hay Bayonetta sau này) đảm nhiệm loạt thay cho Shinji Mikami, ông đặc biệt nhấn mạnh vào cơ chế chiến đấu để đem đến cho người chơi những trải nghiệm kinh dị trực chiến. Resident Evil 2 không phải là một game cô lập, đó là một game gây choáng ngợp. Bạn không một mình, quanh một góc nào đó đều có vô số thây ma đang chào đón bạn. Chính xác, đó là một game mà mọi quyết định của bạn là số một, khi nào nên chiến đấu và khi nào nên tránh quái.

Related image

Phần tiếp theo phiên bản PlayStation năm 1998 đã được Kazunori Kadoi và một nhóm “cựu chiến binh” Capcom làm lại và giữ nguyên tên Resident Evil 2, thay đổi góc máy quay và mở rộng các phần của bản gốc. Những thay đổi này giúp người chơi có thể dễ kiểm soát các hành động hơn nhưng đôi khi làm giảm bớt sự căng thẳng của phiên bản gốc. Vẫn là trải nghiệm căng thẳng, đầy hành động, máu me và nghiệt ngã nhưng đáng tiếc, không phải lúc nào cũng gây hoang mang tột độ như xưa nữa.

resident evil 2 racoon

Chào mừng đến với thành phố chết…

Bối cảnh Resident Evil 2 vẫn diễn ra tại Thành phố Raccoon bị nhiễm đại dịch Zombie. Tân binh cảnh sát Leon Kennedy mới toe, vào làm việc ngày đầu thì cả sở cảnh sát gần như đã nát bét. Và cô sinh viên đại học Claire Redfield, đang hăng hái tìm kiếm anh trai, nhân vật chính của Resident Evil, Chris Redfield. Leon thì bị lôi kéo vào việc theo dõi một người phụ nữ ma mị. Claire lại vô tình và phải cố gắng bảo vệ một đứa trẻ bí ẩn. Câu chuyện của họ va vào nhau ở cùng 1 điểm – Đại dịch Zombie – người chơi sẽ trải nghiệm từng câu chuyện, sau đó lần lượt vào vai của nhân vật kia – cùng tạo ra một bức tranh đẫm máu về các sự kiện chỉ gói gọn trong một đêm ở Thành phố Raccoon.

Một trong những điểm khiến Resident Evil 2 đáng sợ hơn rất nhiều so với bản gốc là cơ chế tái tạo Zombie, nếu như bình thường khi tiêu diệt Zombie ở một khu vực thì coi như chỗ đó đã “sạch” và bạn có thể đi mà không cần quan tâm gì cả. Resident Evil 2 phiên bản 2019 thì khác, Zombie sẽ xuất hiện trở lại ở những chỗ cũ (chui từ cửa sổ, trèo tường hoặc trong cái hốc bà tó nào đó khó đoán nhất…), vì cái cơ chế trời ơi này mà lúc nào thần kinh của bạn cũng sẽ căng như dây đàn, vì không biết có con Zombie nào chui ra từ cái xó xỉnh nào để ôm chầm lấy mình hay không.

Căng thẳng được nâng level bằng cách khiến bọn Zombie tự nhiên kiên cường bất khuất một cách kì quái như được chích thuốc của Captain America vậy. Ngay cả khi chơi ở cài đặt dễ nhất, người chơi cần phải bắn vào nát đầu lũ Zombie thì tụi nó mới chết hẳn. Nếu xui, bạn nhắm trật, lũ Zombie sẽ lại trỗi dậy.

Việc này làm số lượng đạn trong Resident Evil 2 tốn nhiều hơn bình thường, nếu là một người mới chơi dòng game này thì bảo đảm sẽ có lúc trong người không còn một viên đạn nào, lần mò trong bóng tối với trái tim cứ chực chờ muốn nhảy ra khỏi lồng ngực mỗi khi nghe tiếng khò khè ở đằng xa. Capcom đã cải tiến khái niệm “an toàn” trong Resident Evil 2, tức là lúc nào người chơi cũng có thể thành một đống bầy hầy cả.

… nơi đây là thiên đàng của máu thịt…

Độ khó trong Resident Evil 2 chia ra làm 3 nấc tương đương với Dễ (Assisted), Bình Thường (Standard) và Khó (Hardcore), ở mức Standard thì Leon sẽ chết nếu bị Zombie cắn khoảng 4 tới 5 nhát, còn các thể loại như Licker hay boss thì sau 3 hit là chầu trời. Hardcore thì thực sự khó nhằn, Zombie dai nhách như giẻ rách và gần như phải tốn cả băng đạn vào đầu mới tiễn được bọn nó lên đường, còn vô phúc mà bị ôm nồng ấm thì chỉ cần 2 tới 3 cái là Leon thành lê lết ngay hoặc cỡ như Licker liếm phát chết luôn. Hơn nữa Hardcore không có auto save, cũng như phải tốn Ink Ribbon để save game… rất nhiều thứ khiến cho nó là một thử thách thực sự.

Image result for resident evil 2 remake wallpaper licker

Mức độ bạo lực trong game gây ấn tượng mạnh, những thây ma nhiệt tình cắn xé những mảnh thịt, và những khẩu súng xé toạc cơ thể. Sự phong phú về mảng nội tạng của Resident Evil 2 cũng là điểm nhấn. Tấn công sườn của Zombie bằng một nhát dao có thể khiến cánh tay bị cắt đứt trong khi một nhát chém của Lick có thể để lại vết thương nghiêm trọng cho nhân vật của bạn cho đến khi chúng lành lại với mấy cái huyết thanh cây cỏ quen thuộc. Điều đó giúp đưa người chơi vào một không gian rất thật và khiến các mối đe dọa trở nên rõ nét hơn bao giờ hết, nhưng độ trung thực của đồ họa đỉnh cao lại phần nào bị phá hoại bởi cách điều khiển và sự thiếu thông minh khá là vô lý của lũ quái.

Claire và Leon có thể chạy với tốc độ hợp lý, nhanh chóng nổ súng để bắn và thậm chí có khả năng quay lại như chớp chỉ bằng một nút bấm đơn giản. Đáng tiếc là lũ Zombie lại rất dễ tránh hoặc lén lút đi xung quanh tụi nó mà không bị gì. Resident Evils đời đầu, bao gồm cả phiên bản đầu tiên, được gọi là “tank controls” làm giảm tính cơ động của nhân vật và tăng cường sự khủng bố lên não của người chơi hơn nhiều. Góc quay mới kỳ này lại tăng sự nhanh nhẹn của nhân vật và giảm đi sự kinh dị. Ngay cả khi con quái thú Lickers nổi tiếng nhảy ra, những con quái vật mù đột biến, thì người chơi vẫn hoàn toàn có thể không cảm thấy kinh hoàng thực sự nhờ vào sự kiểm soát quá dễ của người chơi đối với các nhân vật của họ.

Image result for resident evil 2 remake zombie dogs

…và chúng tôi là những nhà khoa học tài giỏi nhất thế giới…

Một trong những điểm nhấn có thể nói ấn tượng nhất của RE2 cũ và mới, đó chính là khi Mr. X, chủng Tyrant, xuất hiện, các bạn sẽ hiểu ngay ý tôi đang nói gì. Hãy nhớ lại Resident Evil 2 bản 1998, sở cảnh sát chính là nơi an toàn tuyệt đối, hoàn toàn không có bóng dáng một con Zombie nào, nơi đây là lãnh địa bất khả xâm phạm, bạn có thể tha hồ nhảy nhót khắp nơi và khoảnh khắc Mr. X xuất hiện ở trụ sở chính là giây phút não bạn rúm lại. Mr. X có thể làm bất cứ điều gì hắn muốn, hắn không có tiếng bước chân, hắn tạo ra sự rung động. Hãy tưởng tượng bạn đang chạy loanh quoanh ở sảnh chính, tầng hai, bên ngoài thư viện và cần phải vào trong để giải một câu đố đơn giản: đẩy giá sách để làm một cây cầu trên một ban công bị hỏng. Đột nhiên đằng sau cánh cửa thư viện, bạn sẽ nghe thấy tiếng dậm chân đó, bạn nghĩ rằng hắn ta sẽ bỏ đi, không, thần chết vẫn bước đi, cánh cửa mở ra và hắn bắt đầu đuổi theo bạn và bạn sẽ són cả ra quần vì không thể ngờ…

Image result for resident evil 2 remake mr x wallpaper

Các câu đố trong Resident Evil 2 cũng ấn tượng và logic hơn rất nhiều so với bản gốc, thay vì chỉ cần tìm những bánh răng, chìa khóa, chạy máy phát điện, nói chung là những câu đố đơn giản không bận não bằng lũ Zombie đói khát ngoài kia, bạn sẽ nhận thấy các câu đố được lồng ghép để mang lại cảm giác nhân vật được nhập vai đúng như cốt truyện đưa ra, rất có hồn, ví dụ khi Ada Wong dùng tài nghệ gián điệp của mình để thoát khỏi các con đường từ nhiều tình huống chết người khác nhau, chứ không phải một nhân vật làm được tất cả mọi thứ dễ dàng vì đều do bạn điều khiển.

resident evil 2 remake puzzles

Resident Evil 2 bị thiếu hai nhân vật quan trọng: diễn viên lồng tiếng Matthew Mercer và Alyson Court, lồng tiếng cho Leon và Claire trước đó. Vì những lý do không rõ ràng, Resident Evil 2 chọn những diễn viên lồng tiếng mới do không đạt được thỏa thuận gì đó với dàn cũ, kết quả là câu chuyện thiếu sự nghiêm túc như của bản gốc. Các cảnh quay di chuyển với tốc độ nhanh và các diễn viên đọc thoại như được trả tiền để làm việc đó chứ không thổi hồn vào các nhân vật nữa.

… đơn giản tạo ra hoặc hủy hoại thế giới này

Phần hình ảnh của Resident Evil 2 cũng đang được khen ngợi rất nhiều, với đồ họa mới nhất do Capcom tự mình phát triển, mọi thứ trong game được nâng cấp lên hẳn một tầm cao mới, không khác gì một bộ phim điện ảnh. Bọn Zombie trông tởm hơn hẳn vì bây giờ bọn chúng đã “rõ nét” hơn mức cần thiết, bạn sẽ khó mà bình tĩnh được khi thấy một cái xác sống máu me phèo phổi tè le, với phần đầu bị đạn cày bấy vẫn cố lảo đảo lao về phía mình cho bằng được. Ngoại trừ việc Claire đột nhiên bị “nhuộm tóc” thành màu đen, thì các nhân vật trong Resident Evil 2 đều được trau chuốt kỹ lưỡng, đặc biệt là Leon trông thư sinh đẹp trai đúng kiểu tân binh, Ada gợi cảm hơn mức cần thiết đặc biệt là sau khi “cởi áo” ngoài ra, nhìn chung Resident Evil 2 đã làm cực tốt phần hiệu ứng hình ảnh, nó đang chứng tỏ mình xứng đáng cho sự mong chờ của người chơi suốt thời gian qua.

Image result for resident evil 2 remake ada wallpaper

Sau hơn 14h trải nghiệm để hoàn thành game, có thể nói Resident Evil 2 không chỉ là một phiên bản làm lại tuyệt vời của bản gốc, mà nó còn đơn giản là một game kinh dị điển hình mang đến những tình huống gây lo lắng khó tả. Nhưng trên hết, phiên bản làm lại gây ấn tượng mạnh vì thực tế là nó đi sâu vào trải nghiệm kinh dị sinh tồn thuần túy, tự tin nắm lấy giai điệu kinh hoàng của nó và hiếm khi buông xuôi cho đến khi kết thúc câu chuyện.

USgamer 4.5/5

“…Resident Evil 2 giữ lại mọi thứ từng giúp phiên bản gốc trở nên đặc biệt, được tinh chỉnh thêm dưới lăng kính hiện đại. Thành phố Raccoon luôn là bối cảnh tuyệt vời cho một trò chơi kinh dị, nhưng nhìn lại nó không bao giờ hơn một sưu tập các con hẻm và đường phố đang bốc cháy. Bây giờ, nó đã trở thành môi trường thực sự sinh động, với sự xuất hiện của những con trùm, quái vật linh động và một nơi thích hợp cho cơ chế kinh dị sinh tồn thông minh, tinh tế phát huy. Capcom có thể đã bắt đầu trở lại đúng hướng với Resident Evil 7, nhưng với Resident Evil 2, họ đã chứng minh rằng bản thân thực sự hiểu điều gì làm cho series này trở nên đặc biệt. Cảm giác sợ hãi và kinh hoàng khi chơi Resident Evil 2 không bao giờ rời khỏi bạn và nó không giống bất cứ thứ gì khác mà tôi từng gặp phải trong các bản Resident Evil trước đây. Tôi chỉ biết nói thẳng rằng: Resident Evil 2 là trò chơi Resident Evil hay nhất trong series và đại diện cho thời kỳ đỉnh cao của thương hiệu và cả nhà phát triển. Đừng để bị phân tâm bởi đồ họa đẹp mắt, Resident Evil 2 thực sự vô cùng ‘nguy hiểm’ đấy.” – Matt Kim

Image result for resident evil 2 remake claire wallpaper

PC Gamer 89/100

“…đây gần như là sự hoàn thiện đỉnh cao cho công thức Resident Evil cổ điển, nhưng với cường độ mạnh mẽ và cơ chế chiến đấu ngang vai đầy năng động của RE4. Kết quả mang đến cho chúng ta một phiên bản dễ dàng thuộc Top những game hay nhất trong series, và trải nghiệm kinh dị sinh tồn ly kỳ theo đúng nghĩa của nó. Trò chơi không gây ngạc nhiên lớn như RE7 (mà có phần giống như một sự ‘tiến hóa’) nhưng với vai trò của một sản phẩm kỷ niệm dành cho phiên bản kinh điển, bạn không thể yêu cầu nhiều hơn nữa.” – Andy Kelly

IGN 8.8

“…Capcom đã làm một công việc tuyệt vời khi hồi sinh tất cả những phần hay nhất của bản Resident Evil 2 cổ điển và khiến chúng trông, nghe và chơi như một tựa game năm 2019. Nếu bạn cho rằng thương hiệu đã bị ‘lạc lối’ trong một quãng thời gian dài, thì trò chơi này quả thực đánh dấu sự trở lại đầy ngoạn mục. Cuộc chiến chống zombie rất kịch tính, cuốn hút và quá trình khám phá những tàn tích đổ nát của Thành phố Raccoon cũng vô cùng hấp dẫn. Dù bạn chọn chơi như thế nào, lần đầu tiên trải nghiệm bản Resident Evil 2 này sẽ thiết lập một tiêu chuẩn mới cho những dự án làm lại các trò chơi cổ điển khác noi theo.” – Deamon Hatfield

Related image

Gamespot  9/10

“…Resident Evil 2 không chỉ là một phiên bản làm lại tuyệt vời, mà còn là một trò chơi kinh dị đỉnh cao, mang đến những tình huống căng thẳng và đáng sợ cực độ, thuộc top hay nhất của series. Nhưng trên hết, phiên bản làm lại mang đến sự ấn tượng vì nó đi sâu vào trải nghiệm kinh dị sinh tồn thuần túy, tự tin nắm lấy giai điệu kinh hoàng và hiếm khi buông xuôi cho đến khi kết thúc câu chuyện. Mặc dù Resident Evil 2 đã có sẵn nền tảng vững chắc trong quá khứ, nhưng phiên bản Remake vẫn tái hiện thành công những điều kinh hoàng vốn vô cùng quen thuộc, thành một thứ gì đó cảm thấy hoàn toàn mới và thực sự của riêng nó.” – Alessandro Fillari

Related image

Phát triển:  Capcom R&D Division 1
Phát hành: Capcom
Hệ máy: PS4, Xbox One, PC
Ngày phát hành: ngày 25 tháng 01 năm 2019

Facebook Comments

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: