Bạn biết gì về God of War 4 – Game của năm 2018?

Sony Santa Monica, hãng studio phát triển thương hiệu God of War, đã thành công với tựa game cùng tên thứ 4 của mình trong một bước đi liều lĩnh: Dẫu “có cản trở lớn” nhưng vẫn muốn làm một cái mới hoàn toàn, một thế giới của các vị thần Bắc Âu và ở đó Kratos có ít sức mạnh của Zeus.

Vào E3 2016, God of War 4 lần đầu tiên được giới thiệu đến khán giả đã tạo ra nhiều sự phấn khởi nhưng cũng không ít sự hoài nghi. Trong đoạn trailer đó, khán giả thấy Kratos có con trai, khám phá một thế giới mới, cách chiến đấu khác hẳn so với các phần trước và cũng không thiếu sự chỉ trích God of War 4 là một sản phẩm ăn theo nhiều tựa game đình đám có tiếng tăm lúc đó như The Witcher 3. Vậy điều gì đã làm cho God of War 4 trở thành cái tên được nhắc đến vào đầu năm nay và được nhắc lại vào những ngày cuối năm sau chiến thắng trở thành Game of the Year của giải The Game Awards.

Liều lĩnh với cốt truyện mới đậm thần thoại Bắc Âu

Thần thoại Bắc Âu nổi lên nhờ Thor của Marvel? Có lẽ. Nhưng để hiểu rõ về thần thoại Bắc Âu thì không nhiều người biết. Khi thay đổi sang câu chuyện của các vị thần Phương Bắc, nhà phát triển trò chơi đã đào sâu nghiên cứu về thần thoại của các chiến binh Valkyrie, Odin, Thor, Loki, .v.v. và rất nhiều giai thoại khác trong kho tàng thần thoại Bắc Âu này. Cái khó được đặt ra? Làm sao để người chơi cảm nhận được không khí thực sự của xứ Bắc Âu? Làm sao để tạo ra điểm nhấn, khác biệt giữa 3 phần trước với phần thứ tư này? Đội ngũ phát triển của đạo diễn Corey Barlog phải tốn cả nghìn giờ để viết ra được kịch bản trò chơi trong bối cảnh thần thoại Bắc Âu, vừa để người chơi không thấy xa lạ, vừa để người chơi hứng thú với câu chuyện chính mang tính tiểu thuyết nhưng vừa gợi ra trí tò mò.

Barlog từng nói rằng: “Thật tuyệt vời khi đội ngũ của chúng tôi có nhiều sự mong đợi để phá vỡ, nhưng tôi nghĩ chính yếu tố bất ngờ và sự vui thích mới là yếu tố quan trọng”. Khi trailer ra mắt, cả chục video reaction (các clip thể hiện cảm xúc) của các game thủ trên toàn cầu xuất hiện, phần lớn là họ rất muốn được đắm mình trong thế giới Bắc Âu đó

.Kratos in God of War 4

Sự chính kịch trong nội dung trò chơi

Barlog từng trả lời với báo chí rằng: “Điều cốt lõi của tất cả mọi thứ mà chúng tôi làm chính là sự thay đổi. Sự chính kịch đến từ sự thay đổi của nhân vật. Nếu nhân vật cứ như cũ và không có gì mới, chắc chắn là không có cái gì để mà xem nữa. Bạn cần phải thay đổi, cho dù nó có đau đớn hay không”.

Vai trò của Kratos không còn là một vị thần làm điên đảo đỉnh Olympic, mà là người cha cùng con trai Atreus đi trên cuộc hành trình tìm lại điều đẹp nhất của cuộc đời. Ở hành trình phiêu lưu, nhà phát triển đã lồng ghép lối chơi hành động cùng với câu thoại của 2 cha con. Bạn sẽ dễ dàng thấy một Kratos cuồng nộ nay trở nên điễm tĩnh và phải đối mặt với chính sự ngông cuồng ấy ở đứa con của mình.

Thật tuyệt vời khi đội ngũ của chúng tôi có nhiều sự mong đợi để phá vỡ, nhưng tôi nghĩ chính yếu tố bất ngờ và sự vui thích mới là yếu tố quan trọng

Biết bao sự chờ đợi trong chuyến hành trình ấy, đó hẳn là sự giáo dục nghiêm khắc nhất của con người, là lẻ sống duy nhất của con người, là để cho thế hệ sau hạnh phúc, biết tự lực, biết yêu thương và biết nhân từ. Atreus nếu là hình của thế hệ tương lai thì Kratos là thế hệ đi trước. Chính sự chính kịch này đem lại dấu ấn cho người chơi suy ngẫm giá trị nhân văn đó.

Chấp nhận sự khác biệt

Đội ngũ phát triển trải qua cả mấy năm liền để tạo ra những câu chuyện kết dính và các truyền thuyết khác nhau. Họ biết rõ những trò chơi trước đó có rất nhiều truyền thuyết, câu chuyện bên lề cũng phức tạp, dày đặc như Skyrim, Witcher, nhưng để đưa các truyền thuyết này là một phần không thể tách rời thì cách sử dụng single-camera shot, sự khác biệt duy nhất, để người chơi luôn là bạn đồng hành của Kratos.

Để nghe những câu thoại từ NPC, ngắm nhìn những lâu đài, dòng sông, bầu trời, .v.v. và nhận diện câu chuyện qua đủ các cảm xúc. Nghe tiếng thở nhẹ của Kratos, hay nghe suy nghĩ của Kratos, nhận định của Kratos về một vấn đề và cùng Kratos giải đố các bí mật và kỳ diệu thay, chính bạn khám phá ra bí mật đó và đằng sau là một câu chuyện mà nhiều người chơi phải kinh ngạc. Chính sự thân quen này làm cho cảm xúc của người chơi trở nên chân thật và mang lại hiệu quả.

Kratos Atreus in God of War 4

Sự khác biệt nữa là mối quan hệ trung tâm cha-con giữa Kratos và Atreus, đây là m trong những điều tuyệt vời nhất mà God of War 4 phản chiếu ngay từ lúc bắt đầu trò chơi. Những câu thoại giữa cha và con chân thật như bao cha và con ở ngoài đời thật, nó không sến sẩm và thừa thải, nó không phải là những câu nói dạy đời nặng tính triết hoặc nói không ngoa là không “deep”.

Không ít những nhà phát triển trò chơi ngần ngại khi phải đem quá nhiều câu thoại giữa hai nhân vật xuyên suốt cuộc hành trình vì chính điều này là điểm tử của họ. The Last of Us cùng làm một mô típ là trong suốt cuộc hành trình là sự phát triển mối quan hệ của hai nhân vật, những điểm khác biệt là hai nhân vật đó xa lạ để có đủ thứ để tìm hiểu nhau. Nhưng giữa cha-con, đó là một mối quan hệ đủ gần để khó phát triển thêm nữa và để đẩy cảm xúc của người chơi trọn vẹn, God of War 4 phải mạo hiểm cho sự khác biệt này.

Vượt qua cái bóng qua lớn của 3 phần trước đó

Nếu bạn là độc nhất và bạn xuất sắc, bạn thật sự xuất sắc. Nhưng nếu bạn đã xuất sắc và nỗ lực để làm tốt hơn sự xuất sắc trước đấy thì đó là một kỳ tích. God of War 4 đã đem lại trải nghiệm hoàn toàn khác so với 3 người tiền nhiềm và để vượt qua 3 người tiền nhiệm quá lớn ấy, đó phải là sự kiệt xuất của đội ngũ phát triển.

Điều cốt lõi của tất cả mọi thứ mà chúng tôi làm chính là sự thay đổi. Sự chính kịch đến từ sự thay đổi của nhân vật. Nếu nhân vật cứ như cũ và không có gì mới, chắc chắn là không có cái gì để mà xem nữa. Bạn cần phải thay đổi, cho dù nó có đau đớn hay không

Barlog rời bỏ giữa chừng dự án God of War 3 sau khi ông đã quá thành công cho 2 dự án cùng tên trước đó. Để tái lập dự án God of War 4, ông đã chấp nhận hạ mình để được George Miller dạy khi có cơ hội, điều ông học được chính là sự sáng tạo và ông đã bắt đầu có thể làm điều đó. Ông nghĩ mình cần có một cơ hội và ông đã đem cả tá người ông từng làm việc cho mình về và lập thành một đội. Với ông, đội ngũ cũ nhưng mọi người “nhìn mọi thứ qua một ống kính khác”. Chính sự chấp nhận thay đổi và sáng tạo (kèm một chút liều lĩnh và may mắn), God of War 4 đem lại trải nghiệm khác nhưng không mất tính sử thi hùng ca của chính nó.

God of War 4 - Game of the Year 2018

Có thể kết bằng câu phát biểu của Barlog khi nhận giải Game of the Year 2018: “Mỗi trò chơi trong danh sách đề cử này đều là một kiệt tác. Và hoan nghênh mỗi người sáng tạo, mỗi nhà sản xuất trò chơi, truyện tranh, phim ảnh và cho tất cả những con người sáng tạo ra bất cứ thứ gì đã làm phong phú cuộc sống của chúng ta, khiến chúng ta tin vào phép màu là có thật.” Cho dù bạn là fan của Red Dead Redemption 2 hay là fan của bất kỳ một trò chơi nào khác, hãy tìm những điều làm bạn yêu thích và 1 giải thưởng chỉ đại diện cho một phần của cuộc chơi mà thôi.

Facebook Comments

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: