Cốt truyện The Evil Within 2: Đánh thức quỷ dữ

I won’t cry for yesterday
There’s an ordinary world somehow I have to find
And as I try to make my way to the ordinary world
I will learn to survive

Tiếp nối thành công của phần 1 nhưng The Evil Within 2 không đi theo hướng giải thích các bí ẩn còn dang dở ở The Evil Within 1, mà sẽ xoay quanh câu chuyện của Sebastian và hành trình giải cứu đứa con gái Lily bị mắc kẹt trong STEM.

Related image

Hỏa ngục

Ba năm sau sự kiện của The Evil Withtin, Sebastian Castellanos rời khỏi sở cảnh sát thành phố Krimson, bị ám ảnh bởi cái chết của con gái Lily Castellanos yêu quý trong cơn hỏa hoạn, vợ anh, Myra, không chấp nhận việc đó nên bỏ đi, cùng với những trải nghiệm tại Bệnh viện tâm thần Beacon, Sebastian dần dần thành một tay nghiện rượu. Trong một cơn ác mộng, gợi lại kí ức của vụ cháy kinh hoàng năm xưa, Sebastian chạy về kịp nhưng khi chạm tới thì đứa con gái lập tức bị thiêu rụi. Anh thảng thốt, tỉnh lại trong quán rượu, và bắt gặp gương mặt thân quen của Juli Kidman. Cô ta cho hay không như những gì anh lầm tưởng bấy lâu, con gái anh vẫn còn sống, con bé hiện đang ở chỗ MOBIUS và đang gặp nguy hiểm. Sebastian nổi điên buộc Kidman phải đánh thuốc mê anh ta và mang về MOBIUS. Tại đây anh chính mắt chứng kiến con gái mình đang bị kết nối vào STEM với vai trò Não Chủ (CORE). Sebastian gặp người đứng đầu MOBIUS tên là Administrator, tiếp tục giải thích rằng Lily đã được sử dụng làm Core cho một hệ thống STEM mới để mô phỏng một thị trấn Mỹ bình dị được gọi là Union. Tuy nhiên, một tuần trước đó, MOBIUS đã mất dấu Lily và những đặc vụ của họ bên trong Union, và họ đã mất quyền kiểm soát nó. Sebastian miễn cưỡng đồng ý và được kết nối vào STEM.

STEM – là một hệ thống có cấu trúc tổ ong cho phép kết nối não bộ con người lại với nhau thông qua Terminus (cổng liên kết hình dạng như bồn tắm có chứa các dung dịch cần thiết). Các bộ não sau khi kết nối có thể chia sẻ mọi thứ từ kí ức, nhân cách, bản ngã nhưng đồng thời sẽ chịu sự điều khiển từ não chủ. Tiềm năng của STEM vô cùng lớn vì nó có thể dùng để chữa những bệnh thần kinh phức tạp, thương thuyết hay thậm chí cải tạo tội phạm

Khi bước vào STEM, không bao lâu từ khi rời khỏi nơi trú ẩn an toàn duy nhất là văn phòng điều tra của mình (được tạo nên bởi chính tâm trí Sebastian), Sebastian bất thình lình rơi vào không gian kì lạ của một tên sát nhân biến thái, đụng độ với con quái vật dị hình cầm lưỡi cưa và bị nó truy sát, trước khi tên sát nhân dịch chuyển đến ngay trước mặt và đâm anh. Chật vật thoát khỏ tên cuồng sát kia, Sebastian chính thức đặt chân đến Union. Rốt cuộc thì nơi này cũng không tốt đẹp gì hơn, cư dân nơi này bị tàn sát dã man hoặc đã bị biến đổi trở nên khát máu, bọn họ thậm chí còn đang đuổi giết những thành viên còn lại của Mobius. Ngoài ra, Sebastian chứng kiến ​​một nhiếp ảnh gia bí ẩn Stephano Valentini với sức mạnh siêu nhiên đang săn lùng và sát hại các nhân viên của MOBIUS.

Stephano Valentini

Quỷ quyệt

Anh nhìn thấy đội trưởng Baker của đội đặc nhiệm mà MOBIUS gửi đến đã bị giết chết dã man, sau đó Sebastian may mắn gặp được Liam O’Neal – một kỹ thuật viên MOBIUS còn sống sót để giúp anh ta theo dõi nơi ở của Lily. Tuy anh ta từ chối tham chiến nhưng có hứa sẽ giúp đỡ Sebastian về liên lạc thông tin nếu có thể.

Khi Sebastian theo đuổi các dấu vết sót lại và phát hiện ra tay nhiếp ảnh gia kia đã bắt cóc Lily và dường như cố tình nhử Sebastian đến gần, chưa kể đến việc chính hắn góp phần tạo ra bọn quái vật từ những xác chết và khiến Union đổ sụp. Không ngoài dự đoán, hắn chính là một tên sát nhân hàng loạt, người đã cố gắng xâm nhập vào Union. Tên này có siêu nặng lực ngưng đọng thời gian với mỗi bức ảnh chụp của mình, cũng như khiến khung cảnh cái chết lặp đi lặp lại nhiều lần.

Nói đến Union, rõ ràng những tác động tiêu cực đã khiến nơi này bị thay đổi, có những địa điểm gần như không còn có thể di chuyển đến một cách bình thường. Lúc này Sebastian sẽ được O’Neal chỉ dẫn cách thâm nhập qua The Marrow – một hệ thống dịch chuyển ẩn vốn được MOBIUS dùng để đến đây quan sát các vật thí nghiệm. Với nó việc di chuyển trở nên dễ dàng hơn, đồng thời Sebastian cũng từ đây tìm ra được nhiều thông tin mật trong nội bộ MOBIUS.

O’Neal phát hiện Stefano đã đưa Lily đến Tòa thị chính. Sebastian vật lộn trong Town Hall để kích hoạt một thiết bị gọi là ‘Stable Field Emitter’ như một nỗ lực để ổn định Union, nhưng Stefano gửi một con quái vật gọi là ‘Obscura‘ đến để giết anh. Sau khi Obscura biến mất, Sebastian thấy Stefano đã trốn thoát với Lily.

 the evil within 2 wallpaper Obscura

Trên đường truy đuổi Stephano đến nhà hát lớn trong Union, Sebastian gặp thêm một nhân viên MOBIUS khác – Yukiko Hoffman. Cô là một chuyên gia tâm thần từng làm việc với Lily, cô cũng cho hay Stephano đang sử dụng Lily để khuếch tán thêm sức mạnh của hắn trong STEM. Với những gì đang diễn ra, cô lo ngại còn một thế lực khác đáng sợ hơn đứng sau kẻ tội phạm tâm thần. Sau đó Sebastian còn chạm mặt với Julian Sykes, tay lập trình viên láu cá của MOBIUS với những hứa hẹn giúp đỡ cho anh về các món thiết bị, đổi lại anh phải giúp anh ta những việc nhỏ mà nguy hiểm như điều tra những cuộc đào thoát có thể xảy ra từ STEM.

Stefano tiết lộ rằng ban đầu anh đã bắt cóc Lily theo lệnh của một bên khác, nhưng quyết định giữ cô để tự khai thác sức mạnh của mình như là Core. Sebastian quyết định phá hủy những “tác phẩm nghệ thuật” của Stephano để dẫn dụ hắn lộ mặt, tay nhiếp ảnh cuối cùng cũng xuất hiện, chiêu đãi Sebastian một màn trình diễn hoành tráng đầy máu trước khi cùng hắn bước vào trận đấu cuối cùng. Một điểm đáng chú ý là Stephano đã thực sự thừa nhận về kẻ đứng sau hắn. Ban đầu hắn chỉ bắt Lily theo lời kẻ đó, nhưng một khi đã nhận ra sức mạnh của cô bé, Stephano muốn độc chiếm Lily để phục vụ cho công cuộc sáng tạo nghệ thuật của mình. Sau đó Sebastian giết chết Stefano.

Image result for the evil within 2 monsters

Ảnh ảo

Nhưng trước khi anh kịp giải cứu Lily, Myra – người vợ mất tích bấy lâu nay của anh, xuất hiện và đưa Lily đi do cô bé sợ hãi và không tin anh là cha mình, vì MOBIUS luôn nói rằng anh đã chết. Hóa ra từ ngày Lily chết, Myra đã luôn thuyết phục anh rằng con bé bị bắt đi bởi một tổ chức nào đó nhưng Sebastian cho rằng cô quá đau buồn nên không muốn chấp nhận sự thật. Myra về sau đã tự mình thực hiện việc điều tra sau đó đột ngột biến mất.

Sebastian lạc mất con gái mình lần nữa, tỉnh dậy một cách khó ngờ ngay trong văn phòng của mình. Căn phòng bình thường bỗng dưng xuất hiện những bàn thờ và nến khắp nơi, Sebastian chưa kịp định hình đã nhận ra mình bị dịch chuyển đến không gian khác của một nhà thờ u ám quỷ dị. Một giọng nói xuất hiện trong đầu Sebastian liên tục khi anh bắt đầu đi loanh quanh chốn đó, rõ ràng kẻ kia sở hữu năng lực thao túng cực mạnh tại STEM này. Sebastian lờ mờ nhận ra có thể đây chính là kẻ đứng sau tất cả mà Stephano đã nói tới.

the evil within 2 screenshots

Hắn tự nhận mình là Father Theodore Wallace khi cả hai cuối cùng cũng gặp nhau trong nhà thờ. Mục tiêu của hắn khi tiếp cận Sebastian là hi vọng anh sẽ cùng hắn hợp tác. Hắn sẽ dẫn anh đến chỗ Lily, còn anh sẽ giúp hắn có được sức mạnh của The Core – Não Chủ. Dĩ nhiên một kẻ chủ nghĩa anh hùng chính trực như Sebastian sẽ không chấp nhận, Theodore lập tức trở mặt và đẩy anh bay ra khỏi mê cung.

Sebastian lờ mờ lấy lại ý thức trong tiếng khóc của Lily, nhưng hóa ra đó chỉ là ảo ảnh còn trước mặt anh lúc này là một cô gái lạ hoắc đang liên tục bắn tỉa. Anh nhận ra cả hai người đang ở trong một căn nhà gỗ mục nát, xung quanh bọn xác sống đang lũ lượt kéo tới. Không kịp thắc mắc nhiều thêm, Sebastian đành hỗ trợ người lạ mặt kia để giúp cả hai sống sót. Cô gái đó tự giới thiệu mình là Esmeralda Torres và cô đã biết anh là ai. Cô nàng này chính là người điều hành MOBIUS, và kể mình được Kidman bảo phải hỗ trợ cho anh nếu kế hoạch giải cứu Lily và triệt hạ MOBIUS thất bại.

Khi trở về ngôi nhà an toàn của mình,Torres tiết lộ rằng cô, Myra, Kidman, Torres và Theodore đã âm mưu bắt cóc Lily ra khỏi STEM và phá hủy MOBIUS từ bên trong thông qua cấy ghép chi. Torres và Theodore sẽ đem Lily khỏi STEM, Myra ở lại để lo liệu những hệ quả mà MOBIUS có thể đem tới, còn Kidman hỗ trợ cả đội trực tiếp từ bên ngoài để đảm bảo mọi người có thể an toàn thoát khỏi STEM. Dĩ nhiên không có gì trót lọt dễ dàng, Theodore đã phản lại vì hắn muốn bắt Lily cho riêng mình để thao túng toàn bộ STEM. hóa ra Myra mới là người đứng sau kế hoạch phá hủy MOBIUS này. Vợ của anh đã thâm nhập vào MOBIUS với vai trò là thành viên của nó để điều tra mọi thứ, chờ đợi đến thời cơ thích hợp để ra tay lật đổ đế chế tàn ác kia.

the evil within 2 monsters

Biến đổi

Cả hai về tới nơi trú ẩn của Torres, Sebastian báo cáo với Kidman về những gì đang diễn ra. Tuy nhiên, anh không còn liên lạc được với O’Neal. Sebastian trở lại nơi ở của O’Neal thì phát hiện Theodore đã cày nát chỗ này, đồng thời giết luôn Sykes. Theodore dùng sức mạnh của mình để điều khiến và tẩy não O’Neal, sau đó lợi dụng anh ta để kéo cả Yukiko Hoffman đến đây. Sebastian bắt gặp Hoffman và O’Neal cự cãi, lúc này tay kĩ thuật viên đã bị biến đổi thành một tín đồ của Theodore.

Sebastian chiến đấu với O’Neal và buộc phải giết anh ta, mặc dù O’Neal đã tự giải phóng khỏi ảnh hưởng của Theodore. Trước khi chết, O’Neal trăn trối rằng Theodore đã ép anh chế tạo một cỗ máy để giúp hắn dịch chuyển tùy ý trong STEM mà không ai có thể tìm thấy, anh muốn Sebastian hãy phá hủy nó. Hoffman và Sebastian tìm thấy cỗ máy và quyết định gọi Torres đến để cùng xử lí. Cỗ máy phát nổ, nhưng rốt cuộc nó lại khiến Sebastian bị Theodore đem xuống không gian địa ngục của hắn.

the evil within 2 screenshots

Sebastian và Esmeralda tấn công vương quốc của Theodore, nhưng cuộc tấn công thất bại khi Theodore sử dụng ma thuật để làm cho Sebastian mụ mị với cảm giác day dứt tội lỗi về những gì anh đã không thể làm để cứu gia đình mình. Anh nhìn thấy Myra an ủi và tha thứ cho anh, cũng như van xin anh hãy tiếp tục chiến đấu vì Lily, hắn tiếp tục chiêu dụ Sebastian cho đến khi vị thanh tra quyết định nổ súng và vô tình bắn trúng Esmeralda rồi ngất đi.

Esmeralda buộc phải dìu Sebastian đi dù bản thân đang bị thương, cô tiếp tục một mình chiến đấu với bọn quái vật của Union trong khi vị cựu thanh tra chưa thể lấy lại được ý thức. Đến khi tỉnh lại, Sebas nhìn thấy Esmeralda đã tử nạn khi cố cứu anh và đánh nhau với bọn quái vật, chỉ còn Hoffman ở lại để giúp anh. Sự thật khác mà Sebastian sẽ biết, là Esmeralda chính là người được MOBIUS thuê để phóng hỏa nhà anh và bắt cóc Lily. Thế nên cô đã làm tất cả như một lời chuộc tội.

the evil within 2 screenshots

Ám ảnh

Theodore lúc này đã hoàn toàn thao túng STEM và biến nó thành biển lửa hủy diệt với pháo đài của hắn. Hoffman giúp anh chế tạo một thiết bị phát sóng để chống lại ảnh hưởng của Theodore trong Union. Nhưng cũng rất nhanh, ngay khi Sebastian vừa đến được pháo đài, Hoffman bị một con quái tấn công, làm hỏng thiết bị đó, và cô lập tức bị biển lửa nuốt chửng.

Sebastian tiến vào pháo đài của Theodore trong tiếng nói vang vọng của hắn. Hắn liên tục thao thao bất tuyệt về việc muốn điều khiển Union, rằng Union chính là MOBIUS … vì BỌN HỌ đều đã liên kết vào Union. Điều khiển được Union tức là điều khiển được toàn bộ MOBIUS, đồng nghĩa với việc thao túng được cả thế giới trong tay.

Theodore lại giở bài cũ để khiến Sebastian bị ám ảnh quá khứ, nhưng lần này anh đã không còn bị day dứt nữa. Hắn tức giận biến cả pháo đài trở thành địa ngục Beacon mà Sebastian từng chiến đấu ở phần trước, ép anh phải đụng độ lần nữa với những sinh vật khủng khiếp như Laura, The Keeper… Sebastian nhanh chóng xử lí hết bọn chúng và trở lại đối đầu với Theodore, nhưng trước khi kịp làm gì thì Myra xuất hiện và giết luôn Theodore.

the evil within 2 monsters

Đọa đày

Sebastian gặp lại Myra tại chính ảo ảnh ngôi nhà của mình trong thế giới màu trắng và họ đối đầu với nhau tại chính ngôi nhà của họ, với mong muốn bảo vệ Lily đã làm cô mất trí và bị ám ảnh bởi việc giữ Lily bị nhốt trong STEM vì “sự an toàn” của chính con bé. Cô nói với Sebastian rằng trong ngôi nhà mới của họ, Lily sẽ được an toàn khỏi nỗi đau và sợ hãi. Sebastian phản đối rằng “Nếu em ở lại đây, em sẽ không được sống một cuộc sống tự do, thoát khỏi mọi sợ hãi đâu, bởi vì em sẽ sống mà không bằng chết.”. Sebastian thuyết phục Myra trở về cùng Lily, nhưng bản thân Myra cũng đã bị ảnh hưởng bởi STEM nên cô không còn ý thức như bình thường.

Myra lao vào tấn công anh, buộc anh phải bắn cô. Kích hoạt biến đổi cô thành một sinh vật được gọi là ‘The Matriarch‘, Sebastian phải miễn cưỡng chiến đấu với người vợ thân yêu. Sebastian đánh bại Myra, và Myra thức tỉnh. Myra phá hủy pháo đài của Theodore rồi nhấn chìm mọi vật trong thế giới màu trắng của mình. Tại đây mọi thứ dần sáng tỏ, Myra muốn thay thế Lily ở vị trí Não Chủ, vừa để giải thoát con gái mình vừa để có thể phá hủy MOBIUS từ bên trong. Theodore lại không muốn điều đó, với hắn Mobius vẫn còn giá trị lợi dụng và nếu hắn dùng Lily để điều khiển STEM, mọi thứ sẽ khác. Đó chính là khi STEM bắt đầu đổ sụp.

the evil within 2 myra

Tái sinh

Trong khi đó, trong thế giới thực, Kidman được lệnh của Administrator để loại bỏ Sebastian. Cô không tuân theo anh ta nên giúp Sebastian và Lily thoát khỏi STEM. Cô nổ súng và mở đường máu đến phòng kết nối STEM nơi thể xác của Sebastian ở đó để mở đường cho anh cùng Lily thoát khỏi STEM trong khi Myra thực hiện kế hoạch của mình, dùng STEM kích hoạt giết chết Administrator và tất cả các nhân viên của MOBIUS (ngoại trừ Kidman đã phẫu thuật loại bỏ vi mạch khỏi não của cô).

Sebastian tỉnh dậy và cùng Kidman cứu Lily. Mọi người rời khỏi Mobius, Sebastian cùng Lily trở về bắt đầu một cuộc sống mới với Kidman.

Quay trở lại cơ sở MOBIUS, hệ thống STEM đã tự động kích hoạt lại chính nó…

The evil within 2

Phát triển: Tango Gameworks
Sản xuất: Bethesda Softworks
Ngày phát hành: 13 tháng 10 năm 2017

Facebook Comments

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: