Cốt truyện Red Dead Redemption 1: Robin Hood phải chết

Cốt truyện Red Dead Redemption 1 nối tiếp câu chuyện của phần 2, rong đuổi miệt mài trên yên ngựa, mùi khói thuốc súng quyện vào mùi mồ hôi và vị tanh của máu, khẩu súng nạp đầy đạn, nòng thép lạnh tanh, như cái lạnh buồn miền Viễn Tây xa xăm…

“Almost heaven, West Virginia
Blue Ridge Mountains, Shenandoah River
Life is old there, older than the trees
Younger than the mountains, blowing like a breeze”

Năm 1873, một đứa trẻ bình thường được sinh ra trong làn bụi mịt mù cỏ gai – thành quả chớp nhoáng của một cuộc tình giữa cha là dân nhập cư Scotland và mẹ là một gái bán hoa. “Ông ấy chỉ là một thằng ngốc” John Marston lè nhè kể về cha mình. Mẹ của John qua đời trong lúc sinh, năm 1881 cha của ông cũng được người ta cắm thánh giá lên mộ vì những nguyên nhân không rõ, có thể do uống rượu, rồi cơn say lôi ông đi mất.

8 tuổi, cậu bé John không nơi nương tựa được gửi đến một trại trẻ mồ côi, nơi anh lăn lộn trong chín năm tiếp theo. Ở tuổi 17, anh bỏ trốn và gia nhập một băng đảng của một người đàn ông tên là Dutch Van der Linde dẫn đầu. Dutch đã dạy cho John cách đọc, viết và cả cách cầm súng giết người.

See the source image

John kể về nhóm của anh như một gia đình và mọi người chỉ đấu tranh để kiếm tiền; họ lấy trộm từ người giàu và mạnh khỏe, để trao cho những người ốm yếu và nghèo khổ, anh thừa nhận họ không phải thiên thần.

Băng Van der Linde được lập ra bởi Dutch, người ban đầu mang nặng tinh thần giống như một Robin Hood miền Viễn Tây, ông ta là kiểu người mang trong một tư tưởng anh hùng kiểu tiểu thuyết “lấy của người giàu chia cho người nghèo”. Dutch luôn chống lại chính phủ, tự do trừng phạt những kẻ mà ông ta cho là xấu xa và luôn muốn biến mình thành biểu tượng của sự tự do.

Đáng tiếc là tư tưởng này của Dutch vốn không thể tồn tại, thậm chí ở ngay trong băng Van der Linde cũng coi nó như một thứ thiên đường vị kỷ mơ hồ mà Dutch tự huyễn hoặc ra, chủ yếu để che dấu sự thật rằng bọn họ chỉ là một lũ cướp cạn chuyên nghiệp không hơn không kém.

red dead redemtion cot truyen

…dạy tôi nhìn thất vật chất là hạnh phúc…

Ban đầu băng Van der Linde dưới quyền Dutch còn có thêm 6 thành viên chính nữa gồm: Arthur Morgan, Micah Bell, John Marston, Abigail Marston, Bill Williamson và Javier Escuella, bọn họ thực hiện rất nhiều vụ cướp, giết người và những tội nghiêm trọng khác. Trong thời gian này John gặp và yêu Abigail, người mà sau này sẽ là vợ anh.

Theo thời gian, Dutch dần nhận ra ảo tưởng về một thế giới công bằng của mình là điều không thể thực hiện được. Với sự phát triển của công nghệ, các đầu máy xe lửa hơi nước và đường ray chạy khắp nước Mỹ… chính phủ dần dần kiểm soát mọi thứ và biến những băng đảng như Van der Linde thành thứ rác rưởi cần đổ bỏ càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, trong một vụ cướp ngân hàng vào năm 1906, Marston bị trúng đạn và những người bạn đồng hành của anh đã bỏ mặc anh, khiến anh quyết tâm từ bỏ cuộc đời tội ác và sống cuộc đời mới. Cùng với vợ, Abigail và con trai, Jack, Marston đã mua một trang trại ở West Elizabeth để sống trong yên bình.

“I hear her voice, in the morning hour she calls me
The radio reminds me of my home far away
And driving down the road I get a feeling
That I should have been home yesterday, yesterday”

red dead redemtion cot truyen

…nhưng thứ hạnh phúc ấy có như tôi hằng mong…

Tuy nhiên, năm năm sau, năm 1911, các nhân viên của Cục điều tra liên bang Hoa Kỳ (tiền thân của FBI?) đến gõ cửa và ra lệnh cho anh phải trở thành kẻ săn tiền thưởng và đi săn lùng những bạn bè cũ của mình. Hai kẻ đầu tiên nằm trong danh sách truy nã này đều là những thành viên của cũ băng Van der Linde – Dutch Van der Linde và Bill Williamson, sau khi giải tán vào năm 1906, họ tách ra và lập nên các băng nhóm riêng.

Edgar Ross – Giám đốc cục điều tra liên bang – quyết định phải dùng chiêu ” dĩ độc trị độc”. Để thêm động lực và đảm bảo lòng trung thành, các Đặc vụ bắt sống gia đình anh và giữ họ làm con tin, hứa hẹn sẽ thả ra sau khi hoàn thành nghĩa vụ – từ đây kết thúc cốt truyện của Red Dead Redemption phần 2 và bắt đầu cốt truyện của Red Dead Redemption phần 1.

red dead redemtion plot

…hay chỉ là những chuyến đi săn người trong tuyệt vọng…

John Marston đành phải đồng ý và phi ngựa đến Fort Mercer, nơi mà Bill Williamson ẩn náu. Tại cuộc đấu súng ở đây, John bị trọng thương và bị đồng bọn bỏ mặc cho đến chết. Một cô nông dân địa phương, Bonnie MacFarlane và bạn cô là Amos, phát hiện ra hoàn cảnh của John đang bị thương nặng, nên cô đã đưa anh về nông trại của mình để hồi sức. Vài ngày sau đó, Marston trả ơn cho Bonnie bằng cách làm việc tạm tại nông trại.

Trong quãng thời gian này anh đã gặp gỡ Sheriff trong vùng, Leigh Johnson và những cộng sự của ông, gã bán dạo lừa bịp Nigel West Dickens, tên trộm mộ Seth Briars và tay buôn bán vũ khí lậu hay say xỉn có tên Irish. Marston làm một số yêu cầu và nhiệm vụ cho họ, bù lại anh có sự trợ giúp để tấn công vào Fort Mercer.

See the source image

Bill Williamson về sau khi biết John vẫn còn sống, đã cử người xuống và đốt sạch trang trại MacFarlane. Marston và nhóm của anh ấy phản công, nhưng cuối cùng phát hiện ra Bill đã tẩu thoát đến Mexico để tìm kiếm sự giúp đỡ từ Javier Escuella, một tên tội phạm nữa trong băng đảng cũ của John.

Tại Mexico, Marston làm việc cho vị Tướng trong quân đội Mexico, Agustín Allende, tỉnh trưởng Nuevo Paraiso, và Đại uý Vicente de Santa , nhằm dẹp cuộc bạo loạn ở đây, đổi lại là Allende sẽ giao nộp Escuella và Williamson. Tuy nhiên, Allende đã phản bội John, ép anh ta vào hàng ngũ của bên nổi dậy.

Với sự trợ giúp của tay súng già Landon Ricketts và thủ lĩnh của phe nổi dậy, Abraham Reyes, Marston dẫn đầu một cuộc tấn công vào dinh thự của Allende nhằm lật đổ chính quyền Mexico. Khi bọn họ tấn công vào nhà tù El Presidio thì thấy Javier Escuella đang ẩn nấp tại đây.

Escuella bí mật thỏa hiệp với Marston và Reyes chỉ đường cho họ, John sau đó giết chết Javier Escuella và tiếp tục lên đường tìm Bill Williamson, rồi sau đó giết chết cả Williamson và Allende. Reyes lên nắm quyền ở Mexico, nhiệm vụ của John tới lúc này coi như hoàn thành, anh từ biệt Abraham Reyes và trở về Blackwater để báo lại cho Edgar Ross.

red dead redemtion fan art

…rong đuổi trên con đường xa xăm và yên ngựa chính là nhà…

Tuy vậy, hai đặc vụ Edgar Ross và Archer Fordham chưa để Marston đoàn tụ với gia đình đến khi nào thấy cái đầu của thủ lĩnh Dutch, do đó John buộc phải tiếp tục lên đường. Anh đi cùng với Ross, Fordham và một số binh lính tấn công nơi trú ẩn của Dutch. Họ nhận ra Dutch lúc này đã tập hợp được một băng nhóm của riêng mình, chủ yếu là những người dân bất mãn với chính quyền và bị ông tẩy não.

Băng của Dutch hoạt động với các cuộc tấn công và quấy phá quanh khu vực Blackwater, còn đại bản doanh của chúng nằm sâu trong hẻm núi Cochinay như một pháo đài thiên nhiên để tránh sự truy đuổi của chính quyền. John chạm trán Dutch rất nhiều lần, nhưng bằng một cách thần kỳ nào đó ông ta đều trốn thoát được.

red dead redemption dutch

…để chạy trốn một quá khứ tội lỗi…

Cuối cùng, quân đội Mỹ đã quyết định mở một cuộc tấn công tổng lực nhằm vào hang ổ của Dutch để tiêu diệt toàn bộ băng đảng này. John truy đuổi Dutch đến tận cùng vách núi, nhưng Dutch từ chối đầu hàng và nói rằng sớm muộn gì chính quyền cũng sẽ tìm một con “quái vật” khác để thực thi công lý mà thôi. Để tránh việc bị bắt và treo cổ, Dutch đã chọn cách tự sát, Edgar Ross sau đó xác nhận thỏa thuận giữa chính quyền và John như vậy là chấm dứt.

Marston được thả ra theo đúng thỏa hiệp với chính quyền liên bang, và anh cuối cùng được đoàn tụ lại với vợ con. John hòa mình vào cuộc sống của gia đình anh một cách chậm rãi, chuyển hàng tới trang trại MacFarlane, dạy con trai Jack cách săn bắn và đi bắt ngựa cùng với ông bạn già Uncle.

red dead redemption marston và con trai

…hằng mơ về một cuộc sống bình yên…

 

“All my memories gather round her
Miner’s lady, stranger to blue water
Dark and dusty, painted on the sky
Misty taste of moonshine, teardrop in my eye”

Sau quãng thời gian hạnh phúc bên gia đình, không ngờ, anh lại bị chính quyền bán đứng. Ross dẫn lính vây bắt John với lý do Marston phải trả giá cho những hành vi phạm pháp của mình trước đây, bất chấp thỏa hiệp ban đầu. Có thể hiểu rằng Marston đã hết giá trị lợi dụng, và anh cũng phải đền mạng giống như những đồng phạm cũ của John. Sau một hồi đấu súng quyết liệt, ông già Uncle gục chết đầu tiên dưới làn đạn bỏng rát, trong khi John cùng con trai cố gắng tử thủ.

Nhận ra mình sẽ không thể thắng nổi số lượng kẻ địch quá đông như vậy, John đã bảo Abigail và con trai mình bỏ trốn đi trước, trong khi anh ta ở lại cầm chân kẻ địch. Quyết hi sinh để bảo vệ gia đình, Marston bị phe cảnh sát bắn nhiều phát. Anh gục chết trong vũng máu. Marston được gia đình chôn cất trên ngọn đồi hướng ra trang trại, bên cạnh Uncle.

red dead redemption john chết

… để rồi kết thúc bi tráng như ánh chiều tà…

Năm 1914, Abigail qua đời vì bệnh tật, lúc này con trai của John là Jack Marston đã lớn. Jack đứng trên mộ cha, mẹ và ông Uncle với vẻ mặt đăm chiêu. Quyết tâm báo thù cho cha mình, Jack tới thị trấn gần nhất là Black Water. Tại đây Jack đã dò la được tin tức của Edgar Ross, kẻ đã phản bội và giết cha mình, lúc này đã nghĩ hưu. Jack đã tìm được hắn trên bờ một dòng sông ở Mexico và thách đấu súng với ông ta. Mâu thuẫn đã được giải quyết và kẻ thủ ác đã phải đền tội.

Cái kết của những người bạn, những người cộng tác với John cũng được tổng hợp lại trên tờ báo địa phương. Sheriff Leigh Johnson nghỉ hưu ở Armadillo và đi biệt tăm, chức cảnh sát trưởng giao lại cho Jonah. Abraham Reyes, mặc dù hứa sẽ đưa Mexico đến thời kỳ tự do, bị quyền lực làm mờ mắt và trở thành tên độc tài.

Bonnie thì kết hôn. Irish chết do súng bị cướp cò. Seth Briars cuối cùng cũng tìm được kho báu và trở nên giàu có. Lão tướng Landon Ricketts thì qua đời trong giấc ngủ. Phần còn lại của Jack là một bí ẩn, có lẽ ngọn cỏ lăn ngoài kia sẽ trả lời cho chúng ta…

“Country roads, take me home
To the place I belong
West Virginia, mountain mama
Take me home, country roads”

red dead redemtion cot truyen

Take me home…Country roads

Facebook Comments

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: