Hollow Knight Review – Game 2D xuất sắc

Thế giới rộng lớn và nội dung sâu sắc sẽ khiến bạn tiêu hàng chục giờ liền để khám phá những tầng lớp sâu nhất của Hallownest – vương quốc cổ xưa đã bị quên lãng.

Được gây quỹ từ Kickstarter năm 2014 và đạt 57,000 đô la Úc vào cuối năm, Team Cherry đã phát hành trò chơi vào tháng 2, 2017 trên Windows và 2 tháng sau đó trên macOS và Linux. Hàng chục đề cử và giải thưởng trong đó có game trên nền tảng tốt nhất năm hẳn vẫn là chưa đủ xứng tầm với một trò chơi kinh phí thấp như Hollow Knight. Thực vậy, trò chơi xây dựng theo lối phiếu lưu hành động 2D Metroidvania nhưng không hề yếu kém về đồ hoạ. Hai nhà thiết kế đồ hoạ là Ari Gibson (kiêm cả tạo hình) và William Pellen đã đem hình ảnh của những loài côn trùng tưởng chừng như vô vị với người chơi nhưng lại vô cùng đặc sắc, độc đáo và nói không hơn là đẹp, ấn tượng và đầy nghệ thuật.

Hollow Knight có tạo hình nhân vật sáng tạo

Hollow Knight có tạo hình nhân vật sáng tạo

Gameplay “chất”

Người chơi sẽ nhập vai vào một kỵ sĩ khám phá thế giới ngầm đã bị bỏ quên ẩn chưa nhiều bí mật khủng khiếp của một vương quốc từng rất thịnh vượng. Bạn sẽ đối mặt với những côn trùng hăng máu và nhiều loại sinh vật khác như nấm, sâu, bướm, bọ ngựa và cả những loài bạn không thể tưởng tượng được.

Trò chơi xây dựng theo lối phiếu lưu hành động 2D Metroidvania nhưng không hề yếu kém về đồ hoạ.

Chủ yếu tính chiến đấu là cận chiến khi bạn sử dụng móng (the nail) để đối mặt với kẻ thù, tuy vậy để làm trò chơi thêm màu sắc ảo diệu, nhà sản xuất lồng ghép các kỹ năng ma thuật để tăng khả năng chiến đấu từ xa. Và một điều không thể thiếu trong một trò phiêu lưu chính là tiền tệ, gọi là Geo. Geo có thể được đổi nếu bạn bán một mặt hàng nào đó hoặc thu thập Geo khi tiêu diệt kẻ thù, được thưởng nếu cứu những Grubs đáng yêu, chiến đấu trong một cuộc thi. Geo chủ yếu giúp bạn mua những vật phẩm cơ bản như bản đồ, các mặt hàng thứ yếu ban đầu và Geo sẽ càng dần vô nghĩa nếu bạn đã đạt được các kỹ năng chơi.

Hollow Knight có tiền tệ là Geo

Hệ thống tiền tệ Geo có thể dùng để mua bản đồ, vật phẩm, Charms và Notches

Sử dụng kỹ năng trong trò chơi sẽ giúpbạn vượt qua được những trở ngại đầy thử thách, đôi khi bạn sẽ thấy nản nhưng đừng mất kiên nhẫn, bằng cách kết hợp các vật phẩm gọi là Charms vào các Notches (đại loại là số lượng chỗ chứa Charms), bạn sẽ có hơn 40 cách kết hợp khác nhau phù hợp cho từng hoàn cảnh, từng vị trí hoặc từng con trùm. Chắc chắn Hollow Knight không làm bất cứ 1 game thủ nào thất vọng về cách kết hợp đầy sáng tạo này.

Một thư viện đồ sộ về côn trùng

Có hơn 120 quái vật, hàng trăm NPC và một bản đồ cực rộng, bạn sẽ đắm chìm cả hàng giờ trong trò chơi để khám phá ra từng ngõ ngách của thế giới Hallownest, biết được các thông tin về từng loài côn trùng và xa hơn nữa là hiểu về loài có số lượng lớn trên hành tinh này cũng rất đẹp đẽ, mạnh mẽ và đầy màu sắc. Quả thật, nhà sản xuất, đặc biệt hai nhà thiết kế có một niềm đam mê cháy bỏng về côn trùng mới có thể xây dựng được một thế giới như vậy.

Mình đã phải tốn hàng giờ liền đọc Nhật ký (Journal) trong game để hiểu hơn về loài côn trùng mình gặp, mỗi loài có những thông tin thú vị bất ngờ. Có những loài cha mẹ sinh ra là để ăn con nó, hoặc loài ăn cha mẹ để tồn tại. Hay như những nấm có đực có cái và bản thân chúng tiết ra axit mạnh. Với vẻ dễ thương được tác giả mô tả về thế giới côn trùng trong Hollow Knight, bất kỳ một người yêu côn trùng cũng không thể cưỡng lại được.

Cốt truyện đầy huyền bí

Bạn sẽ không bao giờ tin một trò chơi 15 đô la Mỹ có thể chứa cả một nội dung sâu sắc và nhiều ý nghĩa như Hollow Knight, ở đó có cả những con côn trùng thờ phụng đấng quyền năng như một tôn giáo, hệ thống quân chủ chuyên chế và những mảnh ghép của các nhân vật đặc biệt.

Trước Hallownest được sinh ra, thế giới côn trùng được cai trị bởi The Radiance, kẻ cai quản và cũng như tiêu diệt chính thần dân của nó. Một loài cổ xưa gọi là Wyrms tôn tại vào thời gian đó và một Wyrm trượt ra khỏi sự ảnh hưởng của The Radiance. Tiến trình ấy đã khiến Wyrm tái sinh thành The Pale King, người cai trị tương lai của Hallownest. Nhà Vua (The King) đã đem đến tri giác cho những con bọ đang chịu ảnh hưởng bởi sức mạnh của The Radiance và ra lệnh hãy quên vị thần đó để tái lập Hallownest, làm vững thêm sự cái trị của Nhà Vua và tìm cách làm yếu đi sức mạnh của The Radiance.

Bà ta (The Radiance) vẫn tìm cách trồi dậy từ ký ức của người nhớ đến bà ta và dần gia tăng sức mạnh. Sự quên lãng bà ấy đã làm bà ấy nổi giận và tạo ra Sự Lây Nhiễm (Infection) khiến kẻ bị lây nhiễm chết hoặc bị “tiêu thụ”, trở nên hung dữ và phân huỷ dần dần. Nhà Vua, đau buồn vì Infection, đã bắt đầu nghiên cứu và thí nghiệm từ Hư Vô (Void), một vật chất tối được tìm thấy tại Đáy Sâu (the Abyss) để tạo ra một giống loài không chịu sự ảnh hưởng của The Radiance thông qua ký ức và giấc mơ, rồi từ đó phong ấn bà ta mãi mãi.

Hallownest bị huỷ hoại chỉ vì Nhà Vua tin rằng, The Hollow Knight là hoàn toàn Hư Vô, nhưng đâu đó The Hollow Knight lại bị tiêm nhiễm bởi ý tưởng của Nhà Vua mà từ đó cũng bị ảnh hưởng bởi Infection. Sự phong ấn The Radiance không ổn và khiến Infection lan toả khủng khiếp khiến cả Hallownest sụp đổ, cùng với sự biến mất bí ẩn của Nhà Vua.

The Radiance

Vào một thời gian khá lâu sau đó, một vị hiệp sĩ do chính người chơi điều khiển tới Dirtmouth, một thị trấn nhỏ ở trên tàn tích Hallownest, dấn thân vào bóng tối của vương quốc để tìm kiếm những bí mật.

Bạn sẽ đối mặt với hàng trăm loại quái vật khác nhau, đến cả những kẻ phục sự cho Nhà Vua, đi đến nơi tăm tối nhất the Abyss để vén màn bí mật của vương quốc lãng quên đó.

Trò chơi dành cho người tìm kiếm bí mật

Mặc dù đã hoàn thành trò chơi hơn 40 giờ, mình vẫn quay lại Hallownest để tìm kiếm sâu hơn các bí mật của vương quốc này. Không có nội dung nào là dư thừa trong trò chơi làm bạn cảm thấy nhà sản xuất nhét vào cho có. Tất cả đều có dụng ý nhằm tăng cái không khí cổ xưa, một thế giới tăm tối và trong đó bạn là ánh sáng soi sáng nó.

Ai trong chúng ta không có những giấc mơ và theo đuổi những giấc mơ đó, và mãi chìm trong giấc mơ như là sự trốn chạy thực tại.

Hollow Knight gameplay xuất sắc

Bạn không chỉ biết về Hallownest, bạn còn hiểu hơn cả về văn hoá của từng chủng loại, nét đặc trưng của trò chơi khi Hallownest như 1 vương quốc có nhiều xứ sở. Bạn sẽ biết về cá tính của từng nhân vật, được nhân cách hoá thông qua thoại hoặc thông qua giấc mơ của họ. Ai trong chúng ta không có những giấc mơ và theo đuổi những giấc mơ đó, và mãi chìm trong giấc mơ như là sự trốn chạy thực tại.

Hiện tại, Hollow Knight được phát hành trên hệ máy Nintendo Switch vào tháng 6, 2018 và trên hệ máy Playstation 4 vào tháng 10, 2018. Với ngân sách nhỏ, bạn cần một game chất lượng, đừng ngần ngại. Bạn có thể mua card eShop cho máy Nintendo Switch hoặc PSN cho máy Playstation 4 tại nShop, vì mình cũng mua tại đây và chơi.

Còn bạn, bạn thấy Hollow Knight như thế nào?

Facebook Comments

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: