So sánh PS4 Slim và Pro: Mạnh hơn nhưng liệu có đáng?

So sánh PS4 Slim và Pro luôn là vấn đề nhiều game thủ chúng ta luôn muốn tìm hiểu cặn kẽ để mua máy game về chơi. Tuy nhiên nếu chỉ nhìn các clip so sánh giữa 2 máy với nhau trên Youtube thì hầu hết không mấy ai nhận ra được khác biệt giữa hai máy. Giá bán Sony Việt Nam của PS4 Pro là 11.990.000 vnđPS4 Slim là 8.990.000 vnđ. Vậy với cách biệt 3 triệu, liệu có đáng để bạn “ráng thêm tí” nâng cấp lên không?

So sánh PS4 Slim và Pro

So sánh PS4 Slim và Pro về giá trị phần cứng với 3 triệu chênh lệch

Khi so sánh PS4 Slim và Pro thì với mức giá đề cập 3.000.000 VNĐ chênh lệch trên – My Playstation VN xin đề cập đến giá trị phần cứng mà Sony đem lại cho bạn. Dễ hiểu nhất thay vì nhìn vào các clip Youtube so sánh. 3 triệu đầu tư cho máy PS4 Pro đó bạn sẽ có được:

  • Ổ cứng 1TB so với 500GB của máy Slim => Với giá ổ cứng hiện tại, việc mua thêm 500GB cũng tiêu tốn trong khoản 1 triệu đồng thì chênh lệch này đắp vào dung lượng 1000GB của máy PS4 Pro cũng phần nào an ủi túi tiền của bạn.
  • 1GB RAM bộ nhớ nhiều hơn => Mặc dù Sony tuyên bố rằng 1GB RAM cộng thêm trên PS4 Pro chỉ để sử dụng các App 4k như Netflix nhưng thật tếKhi so sánh PS4 Slim và Pro bạn sẽ thấy máy PS4 Pro mượt mà về game và hệ thống hơn máy PS4 Slim rất nhiều. Phần vì 8GB Ram dùng chung trước đây đã đỡ gánh nặng hơn nhờ có 1GB ram cộng thêm này. Giá trị phần cứng cộng vào 1GB Ram cho số tiền chênh lệch 3 triệu này cũng thỏa đáng.
  • CPU xung cao hơn 2,1GHz so với 1,6 GHz => Đây chính là điểm sáng của toàn bộ giá trị máy PS4 Pro. Giống việc đi mua PC, CPU xung cao luôn nhanh hơn và xử lí tác vụ tốt hơn. Thêm vào đó trên máy PS4 Pro thì hệ thống tản nhiệt của máy Pro cũng mắc tiền hơn máy Slim do máy Pro nóng hơn khi xử lí đồ họa 4K
  • Nhiều cổng USB 3.0 hơn, tiện lợi hơn (3 so với 2 cổng USB) => Điểm này mặc dù giá trị không bao nhiêu nhưng rất tiện khi bạn có nhu cầu xài nhiều USB cắm sạc tay cầm, vừa gắn thêm ổ cứng ngoài.
  • Hỗ trợ xuất âm thanh cổng Optical cho âm thanh sống động hơn HDMI => Điểm này dân chuyên Audio sẽ hiểu rõ vấn đề.

Kết lại, với 3 triệu chênh lệch giá trị cộng thêm giữa PS4 Pro và PS4 Slim thì bạn thấy 5 điểm trên có thỏa đáng không? Nếu vẫn còn phân vân thì xem xét thêm yếu đố đồ họa nhé!

So sánh PS4 Slim và Pro về giá trị đồ họa

Nếu chỉ muốn so sánh các clip Youtube giữa game 4k và game 1080 thì bạn sẽ không thấy sự khác biệt nhiều. Bởi vì sao? Đơn giản máy PS4 Pro dùng chung chip đồ họa với PS4 Slim và hình ảnh 4K bạn đang xem thật chất đã upscale lên chứ không phải 4K thật sự (native 4K). Do đó các Clip so sánh được up lên và qua quy trình nén của Youtube sẽ khiến 2 hình ảnh “na ná” nhau, do đó càng khó để bạn lựa chọn.

Theo kinh nghiệm của My Playstation, bạn nên ghé các cửa hàng game Đại lý chính hãng Sony Playstation Việt Nam để tận mắt trải nghiệm về đồ họa của hai máy Slim và Pro. Như vậy mới xác định chính xác được khác biệt trên TIVI.

So sánh PS4 Slim và Pro về đồ họa

Đồ họa của máy PS4 Slim và Pro về hình ảnh rất khó thấy khác biệt

Một chia sẻ nhỏ với bạn là đừng trông mong vào sự khác biệt quá nhiều khi so sánh PS4 Slim và Pro về đồ họa. Game bạn chơi trên PS4 Pro sẽ chỉ có một vài điểm khác biệt so với PS4 Slim là:

  • Hình sắc nét hơn nếu bạn sử dụng Tivi 4K và ít bị răng cưa hơn
  • Nếu bạn chỉ xài tivi 1080p có hỗ trợ dãy màu HDR thì game chạy trên PS4 Pro sẽ mượt hơn PS4 Slim gần gấp đôi (Thường thì trên PS4 Slim với tốc độ 30 fps thì máy Pro sẽ chạy ở 60 fps).

=> Khung hình chính là yếu tố quan trọng nhất bạn lựa chọn cân nhắc giữa máy Pro và máy Slim bởi vì tốc độ 30 FPS một số game sẽ giật lag gây khó chịu trong khi 60FPS sẽ thấy mịn mắt dễ chịu hơn rất nhiều.

Vậy máy PS4 Slim có đáng không khi chỉ thêm 3 triệu được nhiều hơn mất với PS4 Pro?

Câu hỏi đưa ra rằng Sony có “dư thừa” không khi chỉ thêm 3 triệu bạn được nhiều hơn mất khi mua PS4 Pro. Câu trả lời là không. Mỗi người có một ngân sách, túi tiền riêng. Bạn đã tiết kiệm đủ 8.990.000 VNĐ nhưng để chờ đợi thêm đủ tiền mua máy PS4 Pro thì có vẻ còn chặng đường xa.

Nếu cứ chờ thì thôi ta chờ tới PS5 ra mắt rồi mua luôn dù chưa rõ giá cả như thế nào. Với máy PS4 Slim, bạn có được sự nhỏ gọn, kiểu dáng thời trang. Chơi được tất cả game PS4 (Sony không phân ra game PS4 Pro và game PS4 Slim – mọi game đều chạy được trên PS4).

so sanh ps4 pro va slim ve hinh dang

Từ trái qua: PS4 Slim – Fat – Pro

Về hình ảnh, chất lượng máy PS4 Slim trên tivi 4K cũng không đến nỗi quá tệ do tính năng 1 số tivi xịn 4K bây giờ cũng đã cho phép tự upscale hình ảnh đẹp hơn. Song song đó bản chất cấu hình PS4 đã rất mạnh: Dựng hình, đổ bóng, khói, ánh sáng… được thể hiện rất tốt. Bạn không phải quá lo về việc chơi game hình ảnh… xấu đâu nhé!

Bên cạnh so sánh về giá trị, bạn có thể tham khảo bài viết: THẮC MẮC CHUNG CỦA GAME THỦ PLAYSTATION: NÊN MUA PS4 PRO HAY PS4 SLIM?PS4 Pro chỉ dành cho game thủ Pro? vlog nên Mua PS4 Slim hay Pro? từ blog nShop để có thêm cân nhắc về quyết định nên mua máy game nào nhé!

Còn nếu bạn đang có dự định mua PS4 Pro trả góp hay PS4 Slim trả góp thì có thể tham khảo qua mẹo mua trả góp máy game PS4 cực kỳ dễ dàng tại link bài viết hướng dẫn của My Playstation: <Click vào>

 

Máy Game PS4

Facebook Comments

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: